Canh chua luôn là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của gia đình Việt, vì dễ làm lại có hương vị đặc trưng quê hương. Homestory mách bạn cách nấu canh chua cá diêu hồng đậm đà, chuẩn vị miền Tây cho cả nhà. Hãy cùng tham khảo nhé!
Cá diêu hồng thịt ngọt và dày, là lựa chọn thích hợp để nấu các món canh, đặc biệt là món canh chua. Vị ngọt và dai của cá kết hợp cùng trái thơm vừa chua vừa ngọt, đậu bắp, bạc hà, giá đỗ, cà chua, thêm vị chua đặc trưng từ nước cốt me, tất cả hòa quyện tạo nên hương vị đặc trưng mà quen thuộc của món ăn miền Tây này.
Nguyên liệu làm canh chua cá diêu hồng
Cà chua rửa sạch, cắt múi vừa ăn. Thơm gọt bỏ mắt, rửa sạch, cắt lát. Bạc hà tước vỏ, cắt lát mỏng, để bạc hà ăn không bị ngứa, bạn nên đem bóp với chút muối rồi rửa sạch. Đậu bắp rửa sạch và cắt lát xéo.
Giá đem rửa và để ráo nước. Rau thơm nhặt bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Cho me ngâm với nước nóng rồi dầm cho me tan, lọc lại rồi lấy nước cốt me để riêng.
Sơ chế nguyên liệu nấu canh chua cá diêu hồng
Đem cá ướp với 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng tiêu trong khoảng 20 phút để cá ngấm gia vị. Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị tùy theo khẩu vị ăn uống của gia đình.
Ướp cá để nấu canh
Bước 2: Làm nóng nồi và xào cà chua
Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm vào phi vàng thơm, sau đó cho cà chua vào xào chín, nêm chút nước mắm cho dậy mùi.
Xào cà chua
Bước 3: Nấu nước dùng
Đổ vào nồi 1,5 lít nước lọc (hoặc gia giảm theo khẩu phần), cho nước cốt me đã lọc vào. Nước sôi cho cá vào đảo nhẹ rồi tiếp tục cho thơm vào. Nước sôi, bạn dùng vợt vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong. Cá chín vớt ra đĩa để riêng cho cá không bị nát.
Nấu nước dùng
Bước 4: Cho rau và nêm nếm
Cho đậu bắp và bạc hà vào, cho thêm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt. Nêm nếm lại gia vị sao cho có đủ vị chua, ngọt, mặn vừa ăn.
Cho rau và nêm nếm
Bước 5: Hoàn thành
Đợi canh sôi liên tục, cho giá, hành lá, ngò gai, ngò om, vài lát ớt xắt và cho lại phần cá vào nồi canh cho nóng rồi tắt bếp.
Hoàn thành món ăn
Hoàn thành món canh chua cá diêu hồng
Cách chọn mua cá diêu hồng tươi ngon
Để có món canh chua cá diêu hồng chuẩn vị thì việc chọn cá diêu hồng tươi ngon là vô cùng quan trọng. Tốt nhất là bạn nên chọn cá diêu hồng còn sống và bơi được, nếu không thì phải căn cứ vào độ trong của mắt cá, độ đỏ của mang cá, vảy cá bám chặt vào thân, hoặc một dấu hiệu nhận biết cá diêu hồng tươi là cá không có mùi tanh quá khó chịu.
Chọn cá diêu hồng có mắt còn trong
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể học được cách nấu canh chua cá diêu hồng đậm đà, chuẩn vị miền Tây rồi đấy. Giờ thì chỉ cần xắn tay áo lên và vào bếp để trổ tài cho cả gia đình thưởng thức thôi nào.
Cá diêu hồng thịt ngọt và dày, là lựa chọn thích hợp để nấu các món canh, đặc biệt là món canh chua. Vị ngọt và dai của cá kết hợp cùng trái thơm vừa chua vừa ngọt, đậu bắp, bạc hà, giá đỗ, cà chua, thêm vị chua đặc trưng từ nước cốt me, tất cả hòa quyện tạo nên hương vị đặc trưng mà quen thuộc của món ăn miền Tây này.
Cách nấu canh chua cá diêu hồng
- Chuẩn bị: 20 phút
- Chế biến: 30 phút
Nguyên liệu làm canh chua cá diêu hồng cho 3 người
- Cá diêu hồng: 1-2 con (khoảng 700g - 1kg)
- Cà chua: 3 quả
- Thơm: 1/2 quả
- Bạc hà: 300g
- Giá: 100g
- Đậu bắp: 10 quả
- 1/2 vắt me 35g
- Rau thơm, ớt, tỏi
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm
Nguyên liệu làm canh chua cá diêu hồng
Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch cá diêu hồng, cạo vảy, bỏ mang và ruột cá. Mẹo nhỏ để sơ chế cá diêu hồng là bạn có thể dùng chanh hoặc muối để chà xát, điều đó giúp cá sạch hơn và không bị tanh. Sau khi rửa sạch lại bằng nước thì cắt cá thành các khúc vừa ăn.Cà chua rửa sạch, cắt múi vừa ăn. Thơm gọt bỏ mắt, rửa sạch, cắt lát. Bạc hà tước vỏ, cắt lát mỏng, để bạc hà ăn không bị ngứa, bạn nên đem bóp với chút muối rồi rửa sạch. Đậu bắp rửa sạch và cắt lát xéo.
Giá đem rửa và để ráo nước. Rau thơm nhặt bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Cho me ngâm với nước nóng rồi dầm cho me tan, lọc lại rồi lấy nước cốt me để riêng.
Sơ chế nguyên liệu nấu canh chua cá diêu hồng
Các bước thực hiện
Bước 1: Ướp cá diêu hồngĐem cá ướp với 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng tiêu trong khoảng 20 phút để cá ngấm gia vị. Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị tùy theo khẩu vị ăn uống của gia đình.
Ướp cá để nấu canh
Bước 2: Làm nóng nồi và xào cà chua
Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm vào phi vàng thơm, sau đó cho cà chua vào xào chín, nêm chút nước mắm cho dậy mùi.
Xào cà chua
Bước 3: Nấu nước dùng
Đổ vào nồi 1,5 lít nước lọc (hoặc gia giảm theo khẩu phần), cho nước cốt me đã lọc vào. Nước sôi cho cá vào đảo nhẹ rồi tiếp tục cho thơm vào. Nước sôi, bạn dùng vợt vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong. Cá chín vớt ra đĩa để riêng cho cá không bị nát.
Nấu nước dùng
Bước 4: Cho rau và nêm nếm
Cho đậu bắp và bạc hà vào, cho thêm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt. Nêm nếm lại gia vị sao cho có đủ vị chua, ngọt, mặn vừa ăn.
Cho rau và nêm nếm
Bước 5: Hoàn thành
Đợi canh sôi liên tục, cho giá, hành lá, ngò gai, ngò om, vài lát ớt xắt và cho lại phần cá vào nồi canh cho nóng rồi tắt bếp.
Hoàn thành món ăn
Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành món canh chua cá diêu hồng chua ngọt hài hòa đậm vị miền Tây rồi đó. Giờ chỉ cần múc canh ra tô, rắc thêm một ít tỏi phi lên mặt, trang trí rau thơm và vài lát ớt để món canh thêm phần hấp dẫn. Món ăn này dùng nóng với cơm trắng hay bún đều ngon. Khi ăn dọn kèm chén nước mắm ớt là “đúng bài" luôn đó.Hoàn thành món canh chua cá diêu hồng
Cách chọn mua cá diêu hồng tươi ngon
Để có món canh chua cá diêu hồng chuẩn vị thì việc chọn cá diêu hồng tươi ngon là vô cùng quan trọng. Tốt nhất là bạn nên chọn cá diêu hồng còn sống và bơi được, nếu không thì phải căn cứ vào độ trong của mắt cá, độ đỏ của mang cá, vảy cá bám chặt vào thân, hoặc một dấu hiệu nhận biết cá diêu hồng tươi là cá không có mùi tanh quá khó chịu.
Chọn cá diêu hồng có mắt còn trong
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể học được cách nấu canh chua cá diêu hồng đậm đà, chuẩn vị miền Tây rồi đấy. Giờ thì chỉ cần xắn tay áo lên và vào bếp để trổ tài cho cả gia đình thưởng thức thôi nào.