• HÃY CÙNG TẠO & THẢO LUẬN CÁC CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Mọi kiến thức & Thông tin trên VnKienthuc chỉ mang tính chất tham khảo, Diễn đàn không chịu bất kỳ trách nhiệm liên quan
    - VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Cách làm nghêu hấp thái chua chua cay cay, ngon bá cháy

Nghêu hấp Thái là món ăn quen thuộc với người Việt, do ẩm thực Thái Lan rất gần gũi và hợp khẩu vị với chúng ta, hương vị chua cùng thịt nghêu ngọt thanh hấp dẫn lại là món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua.

Được khai sinh từ nước bạn Thái Lan, món ăn du nhập vào Việt Nam và nhiều nước trên thế giới rất nhanh chóng được yêu thích. Nghêu là loại thực phẩm vừa ngon vừa dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với vị ngọt thanh, thịt dai ngon, nghêu được yêu thích và sử dụng nhiều trong các món ăn gia đình hay các món nhậu, mồi nhắm, xuất hiện trên các bàn tiệc với nhiều cách chế biến hấp dẫn trong số đó phải kể đến nghêu hấp Thái. Cách làm nhanh chóng, đơn giản lại vô cùng thơm ngon khiến món ăn này chưa bao giờ vắng mặt trong thực đơn các món hải sản được yêu thích tại Việt Nam.

Cách làm ngao hấp kiểu thái​

Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị, cách sơ chế chúng cũng như cách tiến hành món ngao hấp kiểu thái

  • Chuẩn bị: 15 phút
  • Chế biến: 15 phút

Nguyên liệu làm nghêu hấp thái cho 3 - 4 người ăn​

  • 1kg nghêu
  • Sả
  • Tỏi
  • Lá chanh
  • Ớt
  • Me vắt
  • Các gia vị: tương cà, tương ớt, đường, nước mắm
image6-18.jpg


Nguyên liệu làm món nghêu hấp Thái

Sơ chế nguyên liệu​

  • Ngâm nghêu trong thau nước muối để nghêu nhả hết đất cát ra, giúp nghêu sạch hơn và ăn vào không bị sạn
  • Sau khoảng 60 phút, rửa sạch nghêu lại với nước
  • Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn
  • Sả chia làm 2 phần, một phần đập dập cắt khúc và một phần cắt lát nhỏ
image3-19.jpg


Sơ chế nguyên liệu

Các bước thực hiện​

Bước 1: Nấu nước hấp Thái

  • Phi thơm tỏi băm, sả cắt khúc và 2 quả ớt vào
  • Cho vào nồi nửa lít nước, nêm 1 muỗng tương cà, 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm.
  • Cho me vắt vào rây và thả trực tiếp vào nồi, lọc bỏ phần hạt để tạo vị chua cho nước hấp thái. Bạn cũng cũng có thể cho me ra bát cùng một ít nước nóng và dầm để lấy nước cốt me rồi cho vào nồi
  • Cách ướp nghêu hấp theo phong cách Thái: Nêm nêm nếm nước nghêu chua chua cay cay, không quá mặn theo khẩu vị gia đình
image5-19.jpg


Bước 2: Hấp nghêu

Nước hấp Thái sôi thì cho nghêu vào, trộn nhẹ đến khi nghêu mở miệng ra là đã chín và có thể ăn được. Lúc này, bạn cho phần sả cắt lát và cắt thêm khoảng 2-3 trái ớt vào tùy theo khẩu vị ăn cay của gia đình.

Cho thêm lá chanh đã chuẩn bị sẵn vào để tăng thêm hương thơm và thêm phần đẹp mắt cho món ăn

image2-20.jpg


Hấp nghêu

Bước 3: Hoàn thành

Nghêu hấp Thái ngon khi ăn nóng và ăn ngay sau khi chế biến ngay, vị nghêu rất nhanh chín chỉ khoảng 5-7 phút nên bạn có thể chuẩn bị sẵn nồi nước hấp Thái đến trước khi ăn khoảng 10 phút thì mới bắt đầu cho nghêu vào sẽ giúp nghêu vừa chín tới, ngon ngọt hơn, không bị teo lại do mất nước.

Thành phẩm​

Nồi nghêu hấp Thái chua cay hoàn thành với màu sắc đẹp mắt, nóng hổi với khói nghi ngút lan tỏa hương thơm lừng của sả và các gia vị. Bạn có thể ăn nghêu mà không cần chấm thêm bất kì loại sốt hay nước chấm vào cũng đã rất ngon rồi, có vị ngọt tự nhiên, thấm gia vị nước hấp chua chua cay cay nhẹ rất hấp dẫn.

image4-19.jpg


Nghêu hấp Thái chua chua cay cay hấp dẫn cho gia đình

Cách chọn nghêu ngon

Hãy chọn những con nghêu có vỏ cứng, chắc và miệng khép chặt, nếu có thể dễ dàng dùng tay để tách ra thì nghêu đã chết hoặc không còn tươi ngon. Đối với những con đang há miệng, hãy thử dùng tay chạm vào, nếu chúng nhanh chóng khép lại hoặc di chuyển thì đó là nghêu tươi ngon.


image7-20.jpg


Cách chọn nghêu tươi ngon

Mẹo làm nghêu nhả sạch cát

  • Dùng muối và ớt: ngâm nghêu trong thau nước muối và cắt vào vài trái ớt, vị mặn của muối và cay của ớt sẽ làm nghêu nhả hết cát và bụi bẩn ra. Thời gian ngâm khoảng 1-2 tiếng
  • Dùng muối và giấm: Dùng nước muối để ngâm nghêu trong khoảng 2 tiếng, sau đó cho nghêu vào luộc trong nồi nước sôi có pha ít giấm, dùng vá hoặc đũa khuấy nhẹ sẽ giúp nghêu nhả hết cát ra.
image1-19.jpg


Cách làm sạch cát trong nghêu

Trên đây là hướng dẫn cách làm nghêu hấp kiểu Thái tại nhà chua chua cay cay thơm ngon với công thức giản và nhanh chóng. Hãy nhanh tay vào bếp và trổ tài làm món nghêu hấp Thái hấp dẫn này thưởng thức cùng gia đình nhé. Homestory chúc bạn thành công.
 

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top