• Chào mừng Bạn tham gia Diễn Đàn Kiến Thức tổng hợp No.1 VNKienThuc.com - Định hướng VN Kiến Thức
    -
    HÃY TẠO CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC HỮU ÍCH VÀ CÙNG NHAU THẢO LUẬN

Các thực phẩm có ích trong mùa dịch cúm

dream_high

Moderator
Xu
0

Các thực phẩm có ích trong mùa dịch cúm

Để tăng cường sức đề kháng khi dịch cúm đang ngày một lan rộng, xin giới thiệu một số thực phẩm và cách chế biến đơn giản.

Nước sả - gừng - mật ong: Củ sả tươi 10-30g, củ gừng tươi 8-20g, mật ong 10-30g. Củ sả, củ gừng bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, giã nát, hòa với nước, lọc lấy 100-200ml nước. Cho vào nồi cùng với mật ong, trộn đều, đun nhỏ lửa đến khi sôi. Chia 2-3 lần, uống ấm, trước bữa ăn.
• Canh tần ô thịt heo: rau tần ô 500g; thịt nạc dăm 200g; 2 củ hành tím bằm nhỏ; nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu. Rau tần ô rửa sạch, để ráo, cắt khúc. Thịt nạc dăm rửa sạch, xắt lát rồi bằm nhuyễn, ướp với dầu ăn, hành, nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt. Đun sôi nước, cho thịt bằm đã ướp (vo viên) vào, nêm lại vừa ăn, cho tần ô vào quậy nhẹ rồi bắc xuống ngay. Rắc tiêu, ăn nóng.
• Bắp giò heo hầm hạt sen, hoài sơn: bắp giò heo (hoặc xương ống heo) 600g cạo rửa sạch, chặt thành miếng, ướp muối. Hạt sen khô 100g, ngâm nước khoảng 1 giờ, đem luộc sơ với nước sôi, vớt ra rổ, để ráo. Hoài sơn (củ khoai mài) 20g rửa sạch để ráo. Trần bì (vỏ quít khô) 6g, ngâm nước cho mềm, cạo bỏ phần trắng ở trong, xắt sợi nhỏ. Táo đỏ 20g rửa sạch. Gừng tươi 10g, giã nát. Cho tất cả vào nồi, đổ nước ngập để hầm. Nếu lửa lớn cho sôi mạnh, vớt sạch bọt rồi để lửa nhỏ, nêm thêm ít muối. Hầm đến khi bắp giò heo và hạt sen chín mềm. Nếu có hạt sen tươi và hoài sơn tươi thì cho 2 vị này vào khi thịt đã chín mềm, hầm đến khi hạt sen nở. Múc ra tô dùng nóng. Món ăn này có tác dụng bổ tỳ vị, mạnh gân cốt, an thần, tăng sức đề kháng của cơ thể. Thích hợp với những người suy nhược cơ thể, ăn ngủ kém, đau lưng, nhức mỏi, tay chân nặng nề, cử động khó khăn.
Mùa dịch cúm, ngoài việc giữ gìn vệ sinh thân thể, môi trường, có thể dùng cách sau đây để phòng ngừa: đóng kín các cửa sổ, đổ khoảng 5ml giấm ăn + một ít nước vào 1 chén sứ rồi chưng cách thủy để hơi giấm bốc lên tỏa khắp phòng. Có thể cho hỗn hợp giấm + nước vào 1 nồi đất hoặc nồi thủy tinh, nồi inox, đặt trên một bếp điện để nấu cho bốc hơi. Ngày làm 2 lần vào sáng sớm và chiều tối.
Cách phòng ngừa này gọi là thực thố huân chưng, dễ làm mà hiệu quả.
Cũng có thể dùng một trong những dược liệu sau: trái bồ kết khô, lá sả tươi, lá tràm tươi để đốt xông nhà thường xuyên.
theo TNO
 

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top