• Chào mừng Bạn tham gia Diễn Đàn Kiến Thức tổng hợp No.1 VNKienThuc.com - Định hướng VN Kiến Thức
    -
    HÃY TẠO CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC HỮU ÍCH VÀ CÙNG NHAU THẢO LUẬN

Các món ăn với rau Càng Cua

ButNghien

Học tập suốt đời!
Thành viên BQT
Xu
46
Rau Càng Cua là loại rau dân dã rất dễ tìm và là nguyên liệu của những món ăn ngon và bổ.

raucangcuatronthitbo-2.gif


Càng Cua là loại rau mọc phát tán tự nhiên ở nơi đất ẩm. Gặp mưa, Càng Cua phát triển càng nhanh, thân to mập, mọng nước. Trong điều kiện gia đình, có thể dùng bất kỳ chậu cây cảnh nào để cây Càng Cua vào và chỉ cần chăm tưới nước là có rau Càng Cua tươi và sạch để ăn. Biết cách chăm sóc sẽ có rau ăn quanh năm.

Nếu ngày trước rau Càng Cua chủ yếu có mặt trong các bữa cơm gia đình thì giờ đây, Càng Cua lại được các nhà hàng chế biến thành các món ngon. Tuy mọc tự nhiên nhưng rau Càng Cua không rẻ so với các loại rau sống khác. Có lúc giá lên đến 15.000 - 20.000đ/kg.

Rau Càng Cua có tính sinh tân, giải nhiệt, nhiều chất bổ, vị hơi chua chua và mọng nước có tác dụng giải khát tuyệt vời. Rau Càng Cua có tác dụng chữa trị bệnh ngoài da rất tốt, nhất là bệnh ghẻ lở. Giã nát rau Càng Cua, vắt lấy nước, bổ sung chút muối và chấm vào vết thương là da sẽ mau lành, liền miệng.

Rau Càng Cua trộn dầu giấm

- Nói đến rau Càng Cua, người ta nghĩ ngay đến món thịt bò trộn dầu giấm. Có nhiều cách làm món này.

- Thịt bò ướp gia vị vừa ăn. Rau Càng Cua rửa sạch để ráo nước rồi sắp ra đĩa. Cho dầu vào chảo, phi hành thật thơm, sau đó bỏ thịt bò vào đảo nhanh và trút ra, trải đều trên mặt đĩa rau. Giấm hòa với bột nêm, ít đường, tỏi bằm nhuyễn (có thể cho thêm ớt) sao cho có vị đủ chua, ngọt vừa ăn. Nước tiết ra từ thịt bò và dầu giấm sẽ làm cho rau thấm gia vị. Món này dùng ngay sau khi chế biến là ngon nhất.

- Cầu kỳ hơn, để giúp món Càng Cua dầu giấm này có hình thức hấp dẫn, người ta đặt lên đĩa mấy lát cà chua và trứng vịt luộc, mỗi quả cắt thành 6 miếng. Đĩa rau Càng Cua sẽ trở thành một bức tranh đủ các màu xanh, đỏ, trắng, vàng, hấp dẫn và ngon mắt. Rắc thêm ít đậu phộng rang lên món ăn và khi đó vị hơi chua, mát của Càng Cua đậm đà thêm bởi vị đậm của thịt bò, vị thanh của trứng luộc, vị cay của ớt và thơm bùi của đậu phộng.

- Đơn giản hơn, dầu giấm và trứng vịt cũng tạo nên món Càng Cua ngon miệng, đủ chất dinh dưỡng. Có thể thay trứng vịt bằng đậu hũ xắt miếng nhỏ chiên giòn, làm thành món chay hấp dẫn.

- Ngoài ra, chế biến thịt ếch với rau Càng Cua cũng được món ngon. Phi hành tỏi cho thơm rồi xào ếch, sau đó cho vào rau Càng Cua. Có thể cho thêm ít bột mì hay bột năng vào nước giấm để tạo thành nước xốt. Có thể chế nước xốt vào rau hoặc chấm rau. Với cua, tôm, cá, rau Càng Cua đều hợp cả.

Gỏi rau càng cua

- Rau Càng Cua rửa sạch, để ráo nước. Giấm hòa với gia vị nhạt rồi bóp nhẹ với rau càng cua. Hành phi, trộn với tôm khô, da heo luộc xắt mỏng, đậu phộng rang… Trộn tất cả với rau đã bóp giấm và nếm cho vừa ăn. Các vị mặn, ngọt, chua, lẫn giòn của rau càng cua, dai của da heo, mềm của tôm khô làm thành món gỏi ngon đặc biệt.

- Ngoài ra, rau Càng Cua còn trộn chung với các loại rau khác như rau sam, rau thơm… và chấm với nước cá kho hay thịt kho. Chính vị chua của loại rau này khi chấm với nước kho mặn sẽ tạo cảm giác ngon miệng và dễ ăn.

Rau Càng Cua sẽ là món ăn bất ngờ trong bữa cơm của bạn.

Theo CAO
 

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top