BỘT YẾN MẠCH
Bắt đầu một ngày của bạn với bữa điểm tâm bằng một chén bột yến mạch nóng sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Bột yến mạch là nguồn thực phẩm giàu axít béo omega-3, folate và kali. Nó cũng chứa nhiều chất xơ, giúp giảm lượng cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể và giữ cho các mạch máu được sạch sẽ. Để tăng cường hiệu quả, bạn nên chọn loại bột yến mạch thô thay vì những loại sản phẩm bột mịn được chế biến ăn liền, vì loại bột thô chứa nhiều chất xơ có lợi cho tim hơn.
CÁ HỒI
Thịt cá hồi là nguồn dồi dào axít béo omega-3, giúp giảm huyết áp và tình trạng nghẽn mạch máu một cách hiệu quả. Ăn hai khẩu phần cá hồi mỗi tuần, có thể giúp bạn giảm 1/3 nguy cơ bị đột tử do nhồi máu cơ tim. Thịt cá hồi còn chứa chất astaxanthin, một loại carotene giàu chất antioxidants, có tác dụng chống viêm và ung thư. Ngoài ra, những loại cá có dầu khác như cá thu, cá ngừ, cá trích và cá mòi cũng mang lại những lợi ích tương tự cho sức khỏe của bạn.
TRÁI BƠ
Nên thêm một ít cơm trái bơ vào miếng bánh sandwich hoặc rau bina trộn để tăng lượng chất béo có lợi cho tim trong mỗi bữa ăn của bạn. Cơm bơ có thể giúp giảm mức LDL (cholesterol xấu) và làm gia tăng lượng HDL (cholesterol tốt) trong cơ thể. Trái bơ là một loại thực phẩm tuyệt vời. Nó giúp cho việc dung nạp các chất carotene khác vào máu một cách hiệu quả, đặc biệt là chất beta-carotene và lycopene. Những loại carotene này đã được chứng minh rất hữu ích để duy trì sức khỏe của tim.
DẦU ÔLIU
Do chứa nhiều chất béo có ích, dầu ôliu giúp cơ thể bạn giảm lượng cholesterol xấu và nguy cơ phát triển bệnh tim. Kết quả một cuộc nghiên cứu tiến hành gần đây cho thấy, những đàn ông có khuynh hướng mắc chứng cholesterol cao, rất ít người bị tử vong vì bệnh tim nếu trong chế độ ăn của họ thường xuyên được bổ sung những chất béo có lợi cho tim được tìm thấy trong dầu ôliu.
CÁC LOẠI QUẢ
Quả hạnh, quả óc chó và quả hạch Úc là những nguồn dồi dào axít béo omega-3 và các loại chất béo, không có khả năng sinh cholesterol. Hơn nữa, các loại quả này còn giàu chất xơ. Và cũng như dầu oliu, chúng còn là nguồn giàu các loại chất béo có lợi cho tim.
Quả mâm xôi, quả việt quất và dâu tây là những loại thực phẩm chứa nhiều chất chống viêm, giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim và ung thư. Ngoài ra, những chất dinh dưỡng có trong quả mâm xôi và quả việt quất còn có tác dụng đặc biệt tốt đối với sức khỏe của tim.
CÁC LOẠI ĐẬU
Đậu lăng, đậu xanh, đậu đen, đậu tây đều là nguồn giàu chất xơ. Chúng chứa nhiều axít béo omega-3, canxi và chất xơ dễ hòa tan. Những chất này rất có ích đối với sức khỏe tim mạch.
RAU BINA
Rau bina có thể giúp duy trì trái tim của bạn ở trạng thái tốt nhất, nhờ vào các chất lutein, folate, kali và chất xơ chứa trong loại rau này. Tuy nhiên bạn cần biết, không chỉ rau bina mà bất cứ loại rau xanh nào cũng đều giúp tăng cường độ khỏe của tim. Kết quả một cuộc nghiên cứu theo dõi hơn 15.000 đàn ông, trong khoảng thời gian 12 năm cho thấy, những người thường xuyên ăn rau xanh mỗi ngày có thể giảm 25% nguy cơ bị bệnh tim so với những người không ăn rau xanh.
HẠT LANH
Với hàm lượng chất xơ và các loại axít béo omega-3 và omega-6 cao chứa trong hạt lanh, một lượng nhỏ loại hạt này khi được bổ sung vào cơ thể sẽ rất có ích cho tim. Rải một ít hạt lanh lên trên chén bột yến mạch hoặc bột ngũ cốc nóng sẽ tạo cho bữa sáng của bạn thêm chất lượng, giúp duy trì độ ổn định của tim.
ĐẬU NÀNH
Đậu nành có tác dụng làm giảm cholesterol và những loại chất béo bão hòa gây hại cho sức khỏe. Đậu nành cũng là nguồn dồi dào chất proteine không béo, giúp duy trì sự khỏe khoắn của tim. Sữa đậu nành rất hữu ích khi uống kèm với một chén bột yến mạch nóng vào mỗi bữa điểm tâm sáng. Nhưng bạn cần theo dõi lượng muối trong đậu nành. Vì có một vài sản phẩm làm từ đậu nành, khi chế biến thường kèm theo hóa chất natri, có thể làm tăng huyết áp.
Theo PNO
Bắt đầu một ngày của bạn với bữa điểm tâm bằng một chén bột yến mạch nóng sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Bột yến mạch là nguồn thực phẩm giàu axít béo omega-3, folate và kali. Nó cũng chứa nhiều chất xơ, giúp giảm lượng cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể và giữ cho các mạch máu được sạch sẽ. Để tăng cường hiệu quả, bạn nên chọn loại bột yến mạch thô thay vì những loại sản phẩm bột mịn được chế biến ăn liền, vì loại bột thô chứa nhiều chất xơ có lợi cho tim hơn.
CÁ HỒI
Thịt cá hồi là nguồn dồi dào axít béo omega-3, giúp giảm huyết áp và tình trạng nghẽn mạch máu một cách hiệu quả. Ăn hai khẩu phần cá hồi mỗi tuần, có thể giúp bạn giảm 1/3 nguy cơ bị đột tử do nhồi máu cơ tim. Thịt cá hồi còn chứa chất astaxanthin, một loại carotene giàu chất antioxidants, có tác dụng chống viêm và ung thư. Ngoài ra, những loại cá có dầu khác như cá thu, cá ngừ, cá trích và cá mòi cũng mang lại những lợi ích tương tự cho sức khỏe của bạn.
TRÁI BƠ
Nên thêm một ít cơm trái bơ vào miếng bánh sandwich hoặc rau bina trộn để tăng lượng chất béo có lợi cho tim trong mỗi bữa ăn của bạn. Cơm bơ có thể giúp giảm mức LDL (cholesterol xấu) và làm gia tăng lượng HDL (cholesterol tốt) trong cơ thể. Trái bơ là một loại thực phẩm tuyệt vời. Nó giúp cho việc dung nạp các chất carotene khác vào máu một cách hiệu quả, đặc biệt là chất beta-carotene và lycopene. Những loại carotene này đã được chứng minh rất hữu ích để duy trì sức khỏe của tim.
DẦU ÔLIU
Do chứa nhiều chất béo có ích, dầu ôliu giúp cơ thể bạn giảm lượng cholesterol xấu và nguy cơ phát triển bệnh tim. Kết quả một cuộc nghiên cứu tiến hành gần đây cho thấy, những đàn ông có khuynh hướng mắc chứng cholesterol cao, rất ít người bị tử vong vì bệnh tim nếu trong chế độ ăn của họ thường xuyên được bổ sung những chất béo có lợi cho tim được tìm thấy trong dầu ôliu.
CÁC LOẠI QUẢ
Quả hạnh, quả óc chó và quả hạch Úc là những nguồn dồi dào axít béo omega-3 và các loại chất béo, không có khả năng sinh cholesterol. Hơn nữa, các loại quả này còn giàu chất xơ. Và cũng như dầu oliu, chúng còn là nguồn giàu các loại chất béo có lợi cho tim.
Quả mâm xôi, quả việt quất và dâu tây là những loại thực phẩm chứa nhiều chất chống viêm, giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim và ung thư. Ngoài ra, những chất dinh dưỡng có trong quả mâm xôi và quả việt quất còn có tác dụng đặc biệt tốt đối với sức khỏe của tim.
CÁC LOẠI ĐẬU
Đậu lăng, đậu xanh, đậu đen, đậu tây đều là nguồn giàu chất xơ. Chúng chứa nhiều axít béo omega-3, canxi và chất xơ dễ hòa tan. Những chất này rất có ích đối với sức khỏe tim mạch.
RAU BINA
Rau bina có thể giúp duy trì trái tim của bạn ở trạng thái tốt nhất, nhờ vào các chất lutein, folate, kali và chất xơ chứa trong loại rau này. Tuy nhiên bạn cần biết, không chỉ rau bina mà bất cứ loại rau xanh nào cũng đều giúp tăng cường độ khỏe của tim. Kết quả một cuộc nghiên cứu theo dõi hơn 15.000 đàn ông, trong khoảng thời gian 12 năm cho thấy, những người thường xuyên ăn rau xanh mỗi ngày có thể giảm 25% nguy cơ bị bệnh tim so với những người không ăn rau xanh.
HẠT LANH
Với hàm lượng chất xơ và các loại axít béo omega-3 và omega-6 cao chứa trong hạt lanh, một lượng nhỏ loại hạt này khi được bổ sung vào cơ thể sẽ rất có ích cho tim. Rải một ít hạt lanh lên trên chén bột yến mạch hoặc bột ngũ cốc nóng sẽ tạo cho bữa sáng của bạn thêm chất lượng, giúp duy trì độ ổn định của tim.
ĐẬU NÀNH
Đậu nành có tác dụng làm giảm cholesterol và những loại chất béo bão hòa gây hại cho sức khỏe. Đậu nành cũng là nguồn dồi dào chất proteine không béo, giúp duy trì sự khỏe khoắn của tim. Sữa đậu nành rất hữu ích khi uống kèm với một chén bột yến mạch nóng vào mỗi bữa điểm tâm sáng. Nhưng bạn cần theo dõi lượng muối trong đậu nành. Vì có một vài sản phẩm làm từ đậu nành, khi chế biến thường kèm theo hóa chất natri, có thể làm tăng huyết áp.
Theo PNO