• Chào mừng Bạn tham gia Diễn Đàn Kiến Thức tổng hợp No.1 VNKienThuc.com - Định hướng VN Kiến Thức
    -
    HÃY TẠO CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC HỮU ÍCH VÀ CÙNG NHAU THẢO LUẬN

Bún dọc mùng

ButNghien

Học tập suốt đời!
Thành viên BQT
Xu
46
Bún dọc mùng(còn gọi là bạc hà) ăn 2 kiểu, 1 là bún chấm: nước để riêng, bún để riêng, khi ăn chấm thịt chân giò với magi hoặc muối chanh, còn 1 kiểu là chan bún bình thường.

bun-doc-mung.jpg


Nguyên liệu (dành cho 2 người)

- Bún khô.....2 nắm phần 2 người
- Dọc mùng.....2 cây
- Sườn non.....200g
- Thịt chân giò.....100g
- Chân giò.....1 chiếc
- Lưỡi.....1/2 chiếc
- Nước.....800ml
- Me.....3 quả
- Bột nghệ.....1/2 thìa cafe (hoặc 1 củ nghệ nhỏ bằng ngón tay)
- Cà chua.....1 quả to hoặc 2 quả nhỏ
- Hành, ngò gai.....vừa đủ
- Muối.....vừa đủ
- Magi hoặc muối ớt

Cách làm:

1. Làm dọc mùng

- Dùng dao tước bỏ lớp vỏ ngoài, xắt miếng chéo dài. Nếu cây dọc mùng to có thể chẻ đôi trước khi xắt. Cho muối vào dọc mùng, xóc đều rồi để nguyên khoảng 30 - 50 phút. Cách này giúp dọc mùng vẫn giữ được cọng dài

- Sau 30 phút dọc mùng bắt đầu mềm, đeo găng tay và bóp đều dọc mùng (tránh bị ngứa tay). Dùng nước xả sạch muối có trong dọc mùng rồi vắt dọc mùng thật khô.

2. Luộc thịt

- Rửa sạch sườn và chân giò, xếp vào nồi và cho nước vào đun sôi, đổ phần nước đầu đi. Cách này giúp nước dùng được trong hơn.

- Dùng dây bó tròn thịt chân giò và làm sạch lưỡi rồi cho vào nồi sườn, cho nước và 1 chút muối vào, đun sôi. Khi nồi thịt sôi, vặn nhỏ lửa, mở hé vung, đun tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp. Ngâm thịt và lưỡi trong nồi cho tới khi chín hẳn. Vớt thịt ra trước, tới khi thịt và lưỡi nguội thái miếng thật mỏng.

- Tiếp tục đun cho tới khi chân giò mềm, vớt chân giò ra trước, tránh làm chân giò nhừ sẽ có vị nồng. Tới khi sườn nhừ thì vớt ra.

3. Luộc bún

- Bún cho vào nồi nước sôi đun cho tới khi bún chín mềm, đổ bún ra rá, xả lại nước lạnh.

4. Làm nước dùng

- Lấy 1 chén nước sôi rồi cho me vào giầm, gạn lấy nước me chua.

- Bột nghệ hòa với nước, nếu dùng nghệ tươi thì giã nhỏ rồi lọc lấy nước cốt.
Cho nước me và nước nghệ vào nước luộc thịt, đun sôi rồi nếm muối vừa miệng ăn.

- Cà chua rửa sạch, xắt múi cau, cho vào nồi nước dùng. Trước khi ăn, thả dọc mùng vào đun sôi trở lại

- Hành và ngò gai rửa sạch, thái nhỏ

5. Hoàn thành

- Với bún chấm: Xếp thịt và lưỡi thái mỏng, chân giò, sườn ra đĩa chấm cùng magi hoặc muối chanh. Bày bún ra 1 đĩa riêng. Múc nước dùng và dọc mùng ra tô, cho hành và ngò gai vào, thưởng thức khi còn nóng.

- Với bún chan: Xếp bún ra bát, múc nước dùng vào trần nóng bún, rồi xếp hành ngò, thịt, lưỡi, sườn, chân giò ra tô, chan nước dùng, dùng nóng kèm chút tương ớt.

Sưu tầm.
 

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top