Bó củi hành hương
Nguyên liệu:
100g tôm sú, 100g thịt heo, 100g thịt heo xá xíu, năm tai nấm đông cô, năm củ năng, một muỗng cà phê bột năng, một ít hành lá (loại hành hương).
Thực hiện:
Tôm rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu. Thịt heo rửa sạch, luộc chín, cắt sợi dài bằng hai đốt ngón tay. Nấm đông cô bỏ chân, ngâm sơ qua nước muối, rửa, vắt sạch, cắt miếng vừa ăn. Củ năng gọt vỏ, rửa sạch, cắt dọc làm ba miếng. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt riêng phần đầu hành và lá hành, trụng sơ phần đầu hành. Thịt xá xíu cắt miếng bằng thịt luộc.
Xếp chồng từng nguyên liệu, để tôm lên trên, cột chặt bằng hành lá giống như bó củi. Có thể trụng sơ “bó củi” qua nước sôi hoặc hấp cách thủy trước khi chan nước xốt.
Làm nước xốt: Bắc chảo lên bếp, cho dầu hàu vào, thêm ít nước, đun sôi, nêm hạt nêm, đường, nếm thấy vừa ăn là được. Pha bột năng với nước, cho vào xốt, nấu đến khi sền sệt là được. Xếp các “bó củi” vào đĩa, chan nước xốt lên. Khi dùng, chấm với nước tương có ớt xắt lát, dùng nóng.
Theo PNO.
Theo PNO.