• Chào mừng Bạn tham gia Diễn Đàn Kiến Thức tổng hợp No.1 VNKienThuc.com - Định hướng VN Kiến Thức
    -
    HÃY TẠO CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC HỮU ÍCH VÀ CÙNG NHAU THẢO LUẬN

Bánh gai mẹ làm.

Bánh gai mẹ làm.

Đã hơn 6 năm con xa quê, 6 năm không được thưởng thức những món ngon mẹ nấu. Chiều nay, lòng con chợt nhớ mẹ, nhớ quê da diết và nhất là nhớ bánh gai mẹ làm.

Con đã ăn bánh gai nhiều nơi, nhưng không bánh ở đâu ngon bằng bánh mẹ làm. Chắc ngoài những đồ dùng như bột nếp, đường, hương liệu, lá gai, bánh còn được nêm nếm thêm tình thương, sự chắt chiu của mẹ nên ngon lạ thường.
Con vẫn nhớ những tháng ngày nhà mình còn nghèo, những ngày lễ Tết, mẹ phải gói ghém để làm miếng bánh ngon cho chúng con khỏi tủi thân với xóm giềng. Sau vườn nhà mình có khóm cây gai, Mẹ chọn hái những lá mượt mà, non mởn, tách bỏ gân lá, rửa sạch rồi luộc sơ, để nguội, rồi trộn chung với bột nếp. Chỉ mới nghe mùi hương tỏa ra từ nồi nước luộc, anh em chúng con đã xúm xít trông chờ.
Mẹ luôn chọn loại nếp tròn, đưa lên ngửi thấy có mùi thơm nếp mới, lựa sạch rồi xay bột mịn. Con vẫn còn hình dung ra cái cối đá nhà mình, nhờ nó mà chúng con có những món bánh ngon và con biết phụ mẹ làm những món ấy.
banhgai.jpg
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Bột vỏ bánh gai muốn mịn và thơm phải giã nhuyễn, chừng nào thấy không còn sợi gai nữa thì mẹ mới cho bột nếp vào quết chung. Khi thấy chúng đã hòa vào nhau, mẹ cho vào một ít dầu ăn rồi cho nước đường đã nấu với ít gừng vào, quết một lúc nữa đến khi bột chín.

Trong khi chỉ tụi con quết vỏ bánh, mẹ lại lúi húi chuẩn bị nhân bánh. Đậu làm nhân phải là đậu xanh không vỏ, vàng đều, hấp chín, tán mịn với đường cát trắng và ít vani cho dậy mùi
, viên thành những viên nhỏ.

Mẹ chọn cắt
những tàu lá chuối thật đẹp trong vườn, rọc rồi luộc sơ, lau khô để chuẩn bị gói bánh. Với những động tác khéo léo, mẹ nhanh chóng gói những chiếc bánh ít gai gập hai đầu. Khi nào gói bánh cúng ông bà tổ tiên mẹ luôn gói bánh nắp chùa mà sau này con mới biết người ta gọi đó là bánh 4 trụ. Gói bánh xong, mẹ cho vào xửng hấp, chỉ sau 4 giờ là chúng con được thưởng thức món bánh dẻo, ngọt thơm quyện mùi bột nếp và lá gai.

Những ngày tháng xa quê là những ngày con mong được về nhà, được thưởng thức những món
ăn mẹ nấu, những món bánh mẹ làm. Dù con đã lớn, mẹ đã chỉ dạy, nhưng chưa bao giờ con làm được bánh khéo, đẹp như mẹ. Mai đây, khi con lấy chồng xa quê, chắc con sẽ mãi nhớ thương những ngày xưa bên mẹ, bên gia đình và càng nhớ bánh ít gai...

 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top