Trong các dạng bào chế của Đông y có những món ăn thuốc được chế biến từ những thực phẩm có chứa các chất chống ôxy hóa, nhờ vậy mà khi sử dụng thường xuyên sẽ có tác dụng hữu hiệu trong việc phòng chống các chứng ung thư rất có thể xảy ra cho con người.
Một số những món ăn thuốc tiêu biểu:
Món thịt gà vị sữa: Tác dụng bổ trung ích khí, cho ra mủ, phòng chống ung thư.
Nguyên liệu: Hoàng kỳ 10g, thịt lườn gà 200g, khoai tây 50g, nấm hương 5 cái, măng 50g, cà chua một quả, bột mì trắng 10g, lòng đỏ trứng 2 cái, lòng trắng trứng một ít. Gia vị, dầu thơm, muối đường, mì chính, hành, gừng, tinh bột, nước vừa đủ.
Cách chế biến: Hoàng kỳ sắc kỹ lấy nước để sẵn. Khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cà chua, măng thái mỏng, nấm hương bỏ chân, rửa sạch thái miếng để sẵn. Bột mì rang vàng cho thơm bỏ ra bát to, sau đó lấy nước vừa phải cho vào nồi, tra muối, đường, mì chính, rồi đun sôi và đổ bát bột đã rang vào, cho lòng đỏ trứng đánh đều, khi thấy mùi thơm thì cho dầu thơm và khuấy tiếp cho đến khi hỗn hợp này bóng nhẫy thì múc ra cho vào một bên đĩa.
Còn thịt lườn gà thái phay, rửa sạch để ráo nước, tra nước hành, gừng, rồi khuấy đều với muối, đường, lòng trắng trứng và khuấy tiếp, lại cho tinh bột đã hòa với nước vào đảo đều, cho vào chảo mỡ nóng, đổ khoai tây, cà chua, nấm hương, nước thuốc hoàng kỳ, muối, mì chính và múc ra một bên đĩa còn lại. Như vậy ta có món ăn thật độc đáo, nhiều hương vị, kết hợp cả Đông Tây. Ngày ăn một lần, cần ăn trong một thời gian.
Món dạ dày nấm hương: Tác dụng bổ thận, trấn tâm, chữa khô khát, tan ứ, chống ung thư.
Nguyên liệu: Củ ấu già bỏ vỏ, ngó sen tươi đều 50g, nấm hương 20g, dạ dày lợn chín 100g, nước luộc thịt 150ml, rượu trắng, muối, đường, mì chính, dầu thơm.
Cách chế biến: Củ ấu, ngó sen thái nhỏ dài, nấm hương rửa sạch ngâm nước nóng, cắt bỏ chân, để ráo thái sợi (nhớ giữ nước trong ngâm nấm hương), dạ dày lợn chín thái dài nhỏ. Cho nước luộc thịt, rượu, muối, đường vào đun sôi, thả mì chính vào, múc ra bát. Ngày ăn một lần, cần ăn liền một thời gian. Nghỉ ít ngày lại ăn tiếp.
Món đậu phụ nấm hương: Tác dụng điều hòa chức năng dạ dày, bổ thận, tan ứ, giảm độc, chống ung thư.
Nguyên liệu: Củ ấu già bỏ vỏ, ngó sen đều 75g, nấm hương 20g, đậu phụ một bìa, nước luộc thịt 150ml, muối, đường, mì chính, hồ tiêu bột, tinh bột, dầu thơm vừa đủ.
Cách chế biến: Củ ấu thái mỏng, ngó sen thái lát, nấm hương rửa sạch ngâm nước nóng cho nở rồi cắt bỏ chân để ráo nước. Đậu phụ thái vuông, nhúng qua nước sôi, vớt ra rửa sạch bằng nước nguội, sau đó cùng cho vào nồi nước luộc thịt, cả củ ấu, ngó sen, tra đủ muối, đường, đun sôi cho tiếp đậu phụ vào, cả mì chính, tinh bột (đã hòa nước trộn đều sẵn), múc ra bát, rắc hạt tiêu. Ngày ăn một lần, cần ăn trong một thời gian.
Món mì giò nấm hương: Tác dụng hòa vị, bổ thận, tan ứ, giải độc, chống ung thư.
Nguyên liệu: Củ ấu sạch vỏ 50g, ngó sen 50g. Mì ống 12 chiếc, thịt nạc 150g, nấm hương 20g, nước hành, gừng, mì chính, tinh bột, dầu thơm vừa đủ.
Cách chế biến: Thái lát củ ấu và ngó sen, mì ống ngâm qua nước muối, rửa sạch để ráo nước, nấm hương, thịt nạc rửa sạch giã nhuyễn, tra nước hành, gừng, mì chính, bột tinh trộn đều, lấy thìa múc cho vào trong ống mì, cho vào nồi, đổ nước canh cùng nấu với củ ấu, ngó sen, khi chín thì tra muối, mì chính, múc ra bát.
Thành phẩm: Trong, thơm, ăn ngon. Cần ăn ngày một lần trong một thời gian.
Món mào gà hầm: Tác dụng hòa vị, bổ thận, tan ứ, giải độc, chống ung thư.
Nguyên liệu: Củ ấu sạch vỏ, ngó sen đều 50g, đầu gà 5 - 8 cái, nấm hương 25g, mộc nhĩ 15g, rượu, muối, mì chính, hành, dầu thơm.
Cách chế biến: Củ ấu và ngó sen thái miếng, làm sạch lông đầu gà, cắt lấy mào gà, cho cùng nấm hương, mộc nhĩ, ngâm nước rửa sạch. Riêng đầu gà cho nước hầm trước, khi nhừ vớt ra và hớt bỏ bọt váng trong nước hầm, sau đó cho tất cả vào đun, tra rượu, muối, mì chính, hành, đậy kín vung hạ nhỏ lửa hầm tiếp 10 phút nữa, mở vung bỏ hành ra. Ăn ngày một lần, ăn một thời gian mới hiệu nghiệm.
(theo Sức khoẻ&Đời sống)
Một số những món ăn thuốc tiêu biểu:
Món thịt gà vị sữa: Tác dụng bổ trung ích khí, cho ra mủ, phòng chống ung thư.
Nguyên liệu: Hoàng kỳ 10g, thịt lườn gà 200g, khoai tây 50g, nấm hương 5 cái, măng 50g, cà chua một quả, bột mì trắng 10g, lòng đỏ trứng 2 cái, lòng trắng trứng một ít. Gia vị, dầu thơm, muối đường, mì chính, hành, gừng, tinh bột, nước vừa đủ.
Cách chế biến: Hoàng kỳ sắc kỹ lấy nước để sẵn. Khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cà chua, măng thái mỏng, nấm hương bỏ chân, rửa sạch thái miếng để sẵn. Bột mì rang vàng cho thơm bỏ ra bát to, sau đó lấy nước vừa phải cho vào nồi, tra muối, đường, mì chính, rồi đun sôi và đổ bát bột đã rang vào, cho lòng đỏ trứng đánh đều, khi thấy mùi thơm thì cho dầu thơm và khuấy tiếp cho đến khi hỗn hợp này bóng nhẫy thì múc ra cho vào một bên đĩa.
Còn thịt lườn gà thái phay, rửa sạch để ráo nước, tra nước hành, gừng, rồi khuấy đều với muối, đường, lòng trắng trứng và khuấy tiếp, lại cho tinh bột đã hòa với nước vào đảo đều, cho vào chảo mỡ nóng, đổ khoai tây, cà chua, nấm hương, nước thuốc hoàng kỳ, muối, mì chính và múc ra một bên đĩa còn lại. Như vậy ta có món ăn thật độc đáo, nhiều hương vị, kết hợp cả Đông Tây. Ngày ăn một lần, cần ăn trong một thời gian.
Món dạ dày nấm hương: Tác dụng bổ thận, trấn tâm, chữa khô khát, tan ứ, chống ung thư.
Nguyên liệu: Củ ấu già bỏ vỏ, ngó sen tươi đều 50g, nấm hương 20g, dạ dày lợn chín 100g, nước luộc thịt 150ml, rượu trắng, muối, đường, mì chính, dầu thơm.
Cách chế biến: Củ ấu, ngó sen thái nhỏ dài, nấm hương rửa sạch ngâm nước nóng, cắt bỏ chân, để ráo thái sợi (nhớ giữ nước trong ngâm nấm hương), dạ dày lợn chín thái dài nhỏ. Cho nước luộc thịt, rượu, muối, đường vào đun sôi, thả mì chính vào, múc ra bát. Ngày ăn một lần, cần ăn liền một thời gian. Nghỉ ít ngày lại ăn tiếp.
Món đậu phụ nấm hương: Tác dụng điều hòa chức năng dạ dày, bổ thận, tan ứ, giảm độc, chống ung thư.
Nguyên liệu: Củ ấu già bỏ vỏ, ngó sen đều 75g, nấm hương 20g, đậu phụ một bìa, nước luộc thịt 150ml, muối, đường, mì chính, hồ tiêu bột, tinh bột, dầu thơm vừa đủ.
Cách chế biến: Củ ấu thái mỏng, ngó sen thái lát, nấm hương rửa sạch ngâm nước nóng cho nở rồi cắt bỏ chân để ráo nước. Đậu phụ thái vuông, nhúng qua nước sôi, vớt ra rửa sạch bằng nước nguội, sau đó cùng cho vào nồi nước luộc thịt, cả củ ấu, ngó sen, tra đủ muối, đường, đun sôi cho tiếp đậu phụ vào, cả mì chính, tinh bột (đã hòa nước trộn đều sẵn), múc ra bát, rắc hạt tiêu. Ngày ăn một lần, cần ăn trong một thời gian.
Món mì giò nấm hương: Tác dụng hòa vị, bổ thận, tan ứ, giải độc, chống ung thư.
Nguyên liệu: Củ ấu sạch vỏ 50g, ngó sen 50g. Mì ống 12 chiếc, thịt nạc 150g, nấm hương 20g, nước hành, gừng, mì chính, tinh bột, dầu thơm vừa đủ.
Cách chế biến: Thái lát củ ấu và ngó sen, mì ống ngâm qua nước muối, rửa sạch để ráo nước, nấm hương, thịt nạc rửa sạch giã nhuyễn, tra nước hành, gừng, mì chính, bột tinh trộn đều, lấy thìa múc cho vào trong ống mì, cho vào nồi, đổ nước canh cùng nấu với củ ấu, ngó sen, khi chín thì tra muối, mì chính, múc ra bát.
Thành phẩm: Trong, thơm, ăn ngon. Cần ăn ngày một lần trong một thời gian.
Món mào gà hầm: Tác dụng hòa vị, bổ thận, tan ứ, giải độc, chống ung thư.
Nguyên liệu: Củ ấu sạch vỏ, ngó sen đều 50g, đầu gà 5 - 8 cái, nấm hương 25g, mộc nhĩ 15g, rượu, muối, mì chính, hành, dầu thơm.
Cách chế biến: Củ ấu và ngó sen thái miếng, làm sạch lông đầu gà, cắt lấy mào gà, cho cùng nấm hương, mộc nhĩ, ngâm nước rửa sạch. Riêng đầu gà cho nước hầm trước, khi nhừ vớt ra và hớt bỏ bọt váng trong nước hầm, sau đó cho tất cả vào đun, tra rượu, muối, mì chính, hành, đậy kín vung hạ nhỏ lửa hầm tiếp 10 phút nữa, mở vung bỏ hành ra. Ăn ngày một lần, ăn một thời gian mới hiệu nghiệm.
(theo Sức khoẻ&Đời sống)