Bài thuốc đơn giản chống viêm phế quản hiệu quả

  • Thread starter Thread starter alex
  • Ngày gửi Ngày gửi

alex

New member
Xu
0
Dưới đây xin giới thiệu một số món ăn - bài thuốc có giá trị phòng chống bệnh viêm phế quản mãn tính để bạn đọc tham khảo và sử dụng khi cần thiết.mình đang dùng rất tốt

Bài 1: Nhân sâm 10-15g, vịt 1 con (nặng chừng 700-800g), rượu vang 2 thìa, gia vị vừa đủ. Vịt làm sạch ướp rượu và gia vị, nhân sâm thái vụn cho vào trong bụng vịt. Tất cả đem hầm nhừ, chia ăn trong vài ngày. Công dụng: nhân sâm bổ phế khí, thịt vịt ích phế âm, hai thứ phối hợp có khả năng kiện tỳ ích phế, bổ huyết cường tim, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, rất thích hợp với người bị VPQMT thể khí âm lưỡng hư biểu hiện bằng các triệu chứng mệt mỏi, khó thở, ngại nói, dễ đổ mồ hôi cả ngày và đêm, họng khô miệng khát, có cảm giác sốt nóng về chiều, lưỡi đỏ ít rêu.


Bài 2: Phổi lợn 1 cái, tang bạch bì 30g, hạnh nhân 30g, gia vị vừa đủ. Phổi lợn làm sạch thái miếng, đem hầm nhừ cùng với tang bạch bì và hạnh nhân, chế thêm gia vị, mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 1 bát nhỏ. Công dụng: bổ phế, tiêu đàm, lợi thủy, chỉ khái, bình suyễn. Dùng cho người bị VPQMT trong thời kỳ tiến triển có sốt, ho nhiều, khạc đờm nhày mủ.


Bài 3: Tang diệp (lá dâu) 10g, sa sâm 5g, bối mẫu 3g, vỏ quả lê 15g. Tất cả thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, pha thêm 10g đường phèn, uống thay trà trong ngày. Công dụng: thanh phế, bổ phế, chỉ ho, trừ đàm. Dùng thích hợp cho người bị VPQMT trong thời kỳ tiến triển.


Bài 4:
Hạnh nhân 100g, tử uyển 100g, ma hoàng sao 30g, tô tử 60g, mật ong 500g, đường đỏ 300g. Sắc kỹ hạnh nhân, tử uyển, ma hoàng và tô tử 2 lần, mỗi lần lấy nửa bát dịch chiết rồi hòa với mật ong và đường đỏ, đem hấp cách thủy trong 2 giờ, để nguội, đựng trong lọ thủy tinh kín dùng dần. Mỗi ngày 2 lần, mỗi lần dùng 1 thìa hòa với nước sôi uống thay trà. Công dụng: ôn phế, trừ đàm, làm khoan khoái lồng ngực, dùng liên tục trong mùa đông có tác dụng dự phòng các đợt tái phát của VPQMT rất tốt.


Bài 5:
Bạch quả 100g, hạnh nhân 100g, hồ đào nhân 200g, lạc 200g. Tất cả tán vụn, mỗi sáng dùng 20g đun sôi với 1 bát nước nhỏ, đập 1 quả trứng gà, chế thêm một chút đường phèn rồi uống. Công dụng: phù chính cố bản, bổ phế thận, chỉ khái, bình suyễn. Dùng thích hợp cho những người bị VPQMT thể phế thận đều hư, biểu hiện bằng các triệu chứng ho kéo dài, khó thở nhiều, ngại nói, ngại vận động, lưng đau, gối mỏi, tay chân lạnh, dễ bị cảm mạo.


Bài 6:
Gà mái 1 con (nặng chừng 1kg), hoàng kỳ sao mật 50g, phòng phong 10g, phụ tử chế 4g, ma hoàng sao mật 10g. Gà làm sạch, các vị thuốc thái vụn gói trong túi vải rồi nhét vào bụng gà. Tất cả đem hấp cách thủy trong 4 giờ, sau đó bỏ bã thuốc, chia ăn trong 3-4 ngày. Công dụng: bổ thận, ích phế, nâng cao sức đề kháng và năng lực chống rét, dự phòng tích cực các đợt tái phát của bệnh VPQMT. Mỗi tháng nên làm từ 1-2 lần. Chú ý: phụ tử là vị thuốc có độc nếu không bào chế đúng cách và dùng đúng liều lượng, bởi vậy bài thuốc này cần có sự hướng dẫn chu đáo của thầy thuốc Đông y và chọn mua phụ tử ở các cơ sở Đông dược đáng tin cậy.


Bài 7:
Đông trùng hạ thảo 10-15g, nhau thai nửa cái. Nhau thai làm sạch, thái miếng rồi đem hấp cách thủy cùng đông trùng hạ thảo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần. Công dụng: bổ khí dưỡng huyết, ích phế tư thận, dùng thích hợp cho người bị VPQMT trong giai đoạn ổn định.


Những món ăn - bài thuốc nêu trên nhìn chung đều khá đơn giản, dễ kiếm, dễ chế và dễ dùng. Vấn đề cốt yếu là phải lựa chọn cho đúng thể bệnh và kiên trì khi sử dụng. Đối với bệnh VPQMT nói riêng và các bệnh lý mạn tính khác nói chung, việc phối hợp chặt chẽ giữa dùng thuốc, tập luyện và ăn uống hợp lý bao giờ cũng đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất.


BS. Hoàng Khánh Toàn -Khoa Đông y Viện Quân y 108
 

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top