10 thực đơn chống stress

ButNghien

Học tập suốt đời!
Thành viên BQT
Xu
46
Stress là một chứng bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại. Những tình huống dẫn đến stress được xác định là sự căng thẳng trong công việc, quan hệ gia đình, quan hệ xã hội, bệnh tật...

Stress có thể dẫn đến nhiều căn bệnh khác nhau: bệnh liên quan đến tâm thần như mất ngủ, đau đầu, buồn phiền, cáu gắt, giảm trí nhớ, trầm cảm; các bệnh tim mạch: tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, rối loạn chuyển hóa mỡ máu gây xơ vữa động mạch; các bệnh tiêu hóa: chán ăn, viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa; bệnh tình dục: giảm ham muốn, di tinh, mộng tinh; bệnh phụ khoa: rối loạn kinh nguyệt, rối loạn nội tiết; bệnh cơ khớp: đau lưng, mỏi gối, chuột rút.

stress.jpg

Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y VN) giới thiệu một số bài thuốc bằng phương pháp ẩm thực dễ chế biến (một số nguyên liệu có thể mua ở các hàng thuốc Đông y) có thể giúp bạn tạo cân bằng trong cuộc sống.

Bài 1: Tim heo: 1 quả, tiểu mạch: 100g. Tim heo rửa sạch, cho vào tiểu mạch đã nấu chín với nước thành cháo. Sau đó bỏ hạt tiểu mạch, đem quả tim thái nhỏ, chấm với muối tiêu ăn và uống hết thuốc. 5 ngày ăn một lần có tác dụng dưỡng tâm, an thần, chống suy nhược thần kinh, mất ngủ.

Bài 2: Cùi long nhãn (nhãn nhục): 9g, đường trắng: 20g, nhân hạt táo: 9g, khiếm thực: 15g cho vào 300ml nước đun sôi kỹ trong 30 phút. Bỏ đường vào khuấy tan, uống trước khi đi ngủ. Bài thuốc có tác dụng trấn kinh, an thần, dễ ngủ, tĩnh tâm, điều hòa nhịp tim.

Bài 3: Nho khô: 50g, câu kỷ tử: 30g, rửa sạch cho vào bát hấp cách thủy, cách 1 ngày ăn 1 lần, ăn liền 5 lần. Có tác dụng bổ gan, thận, làm cho cơ thể ăn ngon, ngủ yên, tinh thần sảng khoái.

Bài 4: Long nhãn; 20g, đãng sâm: 30g, chim cút: 1 con. Long nhãn, đãng sâm rửa sạch, chim cút nhặt lông, làm sạch, bỏ phủ tạng, chặt miếng vừa ăn. Tất cả cho vào nồi nấu chín. Ăn cả cái và nước. Có tác dụng bồi bổ cơ thể, bổ khí, dưỡng huyết, trấn kinh, an thần.

Bài 5: Thịt heo nạc: 100g, hạt sen (bỏ lõi): 20g, bách hợp: 20g. Thịt heo thái miếng, cho cùng hạt sen, bách hợp vào nồi cho nước vào nấu chín, thêm gia vị vừa đủ, ăn cả cái lẫn nước. Có tác dụng giúp ăn ngon, ngủ tốt, tránh buồn phiền, tư lự, thiêu thông huyết mạch.

Bài 6: Táo đỏ: 20g; đậu xanh: 30g; đường đỏ: 20g. Táo đỏ, đậu xanh rửa sạch, cho 400ml đun chín nhừ đậu xanh và táo đỏ rồi cho đường đỏ vào hòa tan rồi ăn. Có tác dụng bồi bổ cơ thể, giúp ngủ ngon, ăn uống dễ tiêu, chống phiền muộn.

Bài 7: Cúc hoa: 10g; lá sen: 10g, hạt muồng: 10g; hòe hoa: 10g; hà thủ ô: 10g. Rửa sạch nguyên liệu, cho 500ml nước vào đun sôi sau 15 phút bắc ra, chắt lấy nước uống hàng ngày. Có tác dụng điều hòa nhịp tim, giảm mỡ máu, tạo giấc ngủ ngon, chống stress.

Bài 8: Đậu đen: 20g, long nhãn: 10g, táo tàu: 10g, hạt sen: 10g. Rửa sạch nguyên liệu cho vào 400ml nước ninh nhừ, ăn cả cái lẫn nước, có tác dụng an thần, tăng trí nhớ, dễ ngủ, chống stress.

Bài 9: Tim heo: 1 quả, bá tử nhân: 10g. Bá tử nhân rửa sạch, cho vào quả tim hấp cách thủy, ba ngày ăn 1 lần. Ăn 3 lần sẽ có hiệu quả, có tác dụng giải độc, an thần, chữa chứng tim đập nhanh, hồi hộp.

Bài 10: Bột tam thất: 10g; bột nhân sâm: 10g, đan sâm tán mịn: 10g. Trộn đều 3 thứ, uống mỗi lần 10g (ngày uống 3 lần) có tác dụng giảm cholesterol, giải phiền, ổn định nhịp tim, chữa hồi hộp, lo lắng.

Theo PNO
 

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top