Thêm những lá bạc hà cho một cốc đồ uống, một vài lá húng quế cho các món salad hay những loại thảo mộc khác cho màu sắc và hương vị cho các món ăn. Sẽ là tuyệt vời hơn nếu bạn biết được bí mật đằng sau những loại thảo mộc này không chỉ để làm đẹp và tăng hương vị cho các món ăn mà chúng còn có rất nhiều lợi ích sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi khám phá những bí mật về lợi ích của các loại thảo mộc này nhé.
Hoa cúc
Tinh chất cúc dại được sử dụng như một phương pháp điều trị từ thời cổ đại, nó được biết đến rộng rãi với tác dụng làm dịu thần kinh và giúp bạn dễ ngủ hơn, ngủ ngon hơn. Nó thường được sử dụng để giảm lo lắng và trầm cảm, và nó cũng có thể được sử dụng để làm dịu dạ dày khó chịu.
Mùi tây
Mùi tây được biết là có thể làm tăng lượng nước tiểu mà không ảnh hưởng đến các chất điện giải như natri và kali. Nó cũng được biết đến để làm tươi mát hơi thở. Ngoài ra, mùi tây cung cấp vitamin C và nó có đặc tính chống viêm.
Bạc hà
Được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, đầy bụng và khó tiêu, bạc hà cũng rất tốt để điều trị đau nhức. Các nghiên cứu đã chỉ ra thành phần chính của bạc hà là tinh dầu bạc hà, có tác dụng thư giãn mô đường tiêu hóa và tác dụng tại chỗ như một chất gây mê giúp giảm đau cơ và đau nhức cơ thể.
Rau kinh giới
Rau kinh giới thường được sử dụng trong các món ăn ở Mexico và Địa Trung Hải, lá kinh giới có chứa chất phytochemical và vitamin E. Đây là một loại thảo mộc ấn tượng nhất để chống lại nhiễm trùng. Những người chữa bệnh truyền thống đã tận dụng những lợi ích của nó trong việc điều trị các vấn đề hô hấp như ho, cảm lạnh, cúm và viêm phế quản.
Húng quế
Húng quế thường được tìm thấy trong các món ăn Ý, húng quế có tác dụng giảm cholesterol, chứa nhiều chất chống oxy hóa và có tác dụng kháng khuẩn.
Húng quế cũng chứa rientin và viceninare, là những flavonoid hòa tan trong nước có thể bảo vệ các tế bào bạch cầu. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa mạnh có trong húng quế đã được chứng minh là giúp chống lại các tổn thương do các gốc tự do gây ra. Như thể vẫn chưa đủ, húng quế còn chứa chất phytochemical có thể ngăn ngừa ung thư.
Xạ hương
Chứa nhiều vitamin C, cỏ xạ hương cũng là một nguồn cung cấp vitamin A và mangan. Cỏ xạ hương cũng chứa nhiều flavonoid, giúp tăng khả năng chống oxy hóa. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng các thành phần kháng khuẩn của cỏ xạ hương có thể giúp ngăn ngừa thực phẩm bị hư hỏng và chống lại sự ô nhiễm vi sinh vật.
Rau thì là
Cây thì là đóng góp một lượng nhỏ vitamin A và C. Giống như nhiều loại thảo mộc khác, thì là có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa được biết đến để giảm nguy cơ mắc bệnh tim và làm tổn thương cơ thể.
Cây xô thơm
Được biết đến với đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, cây xô thơm có chứa flavonoid, axit phenolic và các enzym xử lý oxy. Nó có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào dựa trên oxy.
Rau mùi
Được biết đến là thảo mộc rất giàu chất chống oxy hóa, rau mùi là một nguồn cung cấp vitamin A, C, K và E, và có thể giúp chống nhiễm trùng và giảm viêm. Rau mùi thường được sử dụng trong ẩm thực Tây Nam và Mexico, nó cũng rất ngon trong các món ăn Ấn Độ.
Hương thảo
Hương thảo là một nguồn cung cấp canxi, sắt và vitamin B6, hương thảo có chứa các hợp chất mang lại lợi ích chống oxy hóa và chống viêm. Những lợi ích chống oxy hóa và chống viêm này có thể hỗ trợ một loạt các lợi ích sức khỏe bao gồm cải thiện tiêu hóa và tăng lưu thông máu.
Để biết mẹo về cách kết hợp chúng vào chế độ ăn uống của bạn bạn nên thêm các loại thảo mộc mềm, vào cuối lúc nấu ăn gần xong hoặc chuẩn bị bữa ăn của bạn. Khi bạn chế biến các loại thảo mộc mềm, hãy thái nhỏ chúng bằng tay chứ không phải cho vào máy xay thực phẩm để tránh bị thâm.
Vì vậy, hãy nhớ rằng những thảo mộc tuyệt vời này không chỉ giúp món ăn của bạn tăng hương vị. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và các đặc tính khác có thể giúp tăng cường sức khỏe của bạn, đồng thời cải thiện khả năng ngăn ngừa và chống lại bệnh tật của cơ thể. Đó cũng là lý do chúng được dùng nhiều để làm nguyên liệu TPCN trong những năm gần đây.
Hoa cúc
Tinh chất cúc dại được sử dụng như một phương pháp điều trị từ thời cổ đại, nó được biết đến rộng rãi với tác dụng làm dịu thần kinh và giúp bạn dễ ngủ hơn, ngủ ngon hơn. Nó thường được sử dụng để giảm lo lắng và trầm cảm, và nó cũng có thể được sử dụng để làm dịu dạ dày khó chịu.
Mùi tây
Mùi tây được biết là có thể làm tăng lượng nước tiểu mà không ảnh hưởng đến các chất điện giải như natri và kali. Nó cũng được biết đến để làm tươi mát hơi thở. Ngoài ra, mùi tây cung cấp vitamin C và nó có đặc tính chống viêm.
Bạc hà
Được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, đầy bụng và khó tiêu, bạc hà cũng rất tốt để điều trị đau nhức. Các nghiên cứu đã chỉ ra thành phần chính của bạc hà là tinh dầu bạc hà, có tác dụng thư giãn mô đường tiêu hóa và tác dụng tại chỗ như một chất gây mê giúp giảm đau cơ và đau nhức cơ thể.
Rau kinh giới
Rau kinh giới thường được sử dụng trong các món ăn ở Mexico và Địa Trung Hải, lá kinh giới có chứa chất phytochemical và vitamin E. Đây là một loại thảo mộc ấn tượng nhất để chống lại nhiễm trùng. Những người chữa bệnh truyền thống đã tận dụng những lợi ích của nó trong việc điều trị các vấn đề hô hấp như ho, cảm lạnh, cúm và viêm phế quản.
Húng quế
Húng quế thường được tìm thấy trong các món ăn Ý, húng quế có tác dụng giảm cholesterol, chứa nhiều chất chống oxy hóa và có tác dụng kháng khuẩn.
Húng quế cũng chứa rientin và viceninare, là những flavonoid hòa tan trong nước có thể bảo vệ các tế bào bạch cầu. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa mạnh có trong húng quế đã được chứng minh là giúp chống lại các tổn thương do các gốc tự do gây ra. Như thể vẫn chưa đủ, húng quế còn chứa chất phytochemical có thể ngăn ngừa ung thư.
Xạ hương
Chứa nhiều vitamin C, cỏ xạ hương cũng là một nguồn cung cấp vitamin A và mangan. Cỏ xạ hương cũng chứa nhiều flavonoid, giúp tăng khả năng chống oxy hóa. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng các thành phần kháng khuẩn của cỏ xạ hương có thể giúp ngăn ngừa thực phẩm bị hư hỏng và chống lại sự ô nhiễm vi sinh vật.
Rau thì là
Cây thì là đóng góp một lượng nhỏ vitamin A và C. Giống như nhiều loại thảo mộc khác, thì là có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa được biết đến để giảm nguy cơ mắc bệnh tim và làm tổn thương cơ thể.
Cây xô thơm
Được biết đến với đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, cây xô thơm có chứa flavonoid, axit phenolic và các enzym xử lý oxy. Nó có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào dựa trên oxy.
Rau mùi
Được biết đến là thảo mộc rất giàu chất chống oxy hóa, rau mùi là một nguồn cung cấp vitamin A, C, K và E, và có thể giúp chống nhiễm trùng và giảm viêm. Rau mùi thường được sử dụng trong ẩm thực Tây Nam và Mexico, nó cũng rất ngon trong các món ăn Ấn Độ.
Hương thảo
Hương thảo là một nguồn cung cấp canxi, sắt và vitamin B6, hương thảo có chứa các hợp chất mang lại lợi ích chống oxy hóa và chống viêm. Những lợi ích chống oxy hóa và chống viêm này có thể hỗ trợ một loạt các lợi ích sức khỏe bao gồm cải thiện tiêu hóa và tăng lưu thông máu.
Để biết mẹo về cách kết hợp chúng vào chế độ ăn uống của bạn bạn nên thêm các loại thảo mộc mềm, vào cuối lúc nấu ăn gần xong hoặc chuẩn bị bữa ăn của bạn. Khi bạn chế biến các loại thảo mộc mềm, hãy thái nhỏ chúng bằng tay chứ không phải cho vào máy xay thực phẩm để tránh bị thâm.
Vì vậy, hãy nhớ rằng những thảo mộc tuyệt vời này không chỉ giúp món ăn của bạn tăng hương vị. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và các đặc tính khác có thể giúp tăng cường sức khỏe của bạn, đồng thời cải thiện khả năng ngăn ngừa và chống lại bệnh tật của cơ thể. Đó cũng là lý do chúng được dùng nhiều để làm nguyên liệu TPCN trong những năm gần đây.