• HÃY CÙNG TẠO & THẢO LUẬN CÁC CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Mọi kiến thức & Thông tin trên VnKienthuc chỉ mang tính chất tham khảo, Diễn đàn không chịu bất kỳ trách nhiệm liên quan
    - VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Viết bài thuyết minh về tác giả Lê Minh Khuê và tác phẩm “Nhũng ngôi sao xa xôi”

Butchi

VPP Sơn Ca
Xu
93
Giới thiệu tác giả

- Lê Minh Khuê sinh năm 1949 tại xã An Hải, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Là hội viên Hội nhà văn Việt Nam (1980), hiện ở Hà Nội.

- Lê Minh Khuê tham gia đội thanh niên xung phong chống Mĩ cứu nước. Những năm tháng vất vả gian nam mà hào hung ở ngoài tuyến lửa đã tạo cảm hứng cho những sáng tác của chị sau này.

- Là nhà văn có sở trường vê truyện ngắn, Ngòi bút miêu tả tâm lí của Lê Minh Khuê khá sắc sảo, nhất là khi miêu tả tâm lí phụ nữ.

- Tác phẩm đã xuất bản: Cao điểm mùa hạ, Một chiều xa thành phố, Minh Khuê – truyện ngắn, Trong làn gió heo may…
Nhà văn đã nhận được: giải thưởng văn xuôi Hội nhà văn Việt Nam 1987 (tập truyện ngắn Một chiều xa thành phố).

Truyện Những ngôi sao xa xôi (1971) viết về ba cô gái thanh niên xung phong làm nhiệm vụ phá bom ở một cao điểm trong thời kì cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước đang diễn ra khốc liệt.

- Tóm tắt tác phẩm: tác phẩm là câu chuyện kể về cuộc sống và chiến đấu của ba nữ thanh niên xung phong Thảo, Định, Nho trên tuyến đường Trường Sơn những năm chiến đấu chống Mĩ ác liệt nhất. Là ba cô gái thuộc tổ “trinh sát mặt đường” với nhiệm vụ phá bom, lấp đường để đảm bảo an toàn cho những chuyến xe vào chiến trường miền Nam. Những lúc được thảnh thơi, họ lại trở về cái hang dưới chân cao điểm – ngôi nhà của họ. Ba cô gái với ba tính cách khác nhau, lối sống sinh hoạt khác nhau nhưng đều có một điểm chung là rất dũng cảm, làm việc hết mình. Khi đối diện với hiểm nguy họ rất cứng cỏi, nhưng trong cuộc sống giữa những giây phút yên bình hiếm hoi thì họ lại rất trẻ trung, tươi vui và yêu đời. Ba cô gái sống với nhau rất thân thiết, như ba chị em ruột.

- Truyện làm nổi bật tâm hồn trong sáng, giàu thơ mộng, tinh thần dũng cảm, cuộc sống chiến đấu đầy gian khổ, đầy hi sinh nhưng rất hồn nhiên lạc quan của họ.

- Nghệ thuật: sử dụng vai kể là nhân vật chính, cách kể truyện tự nhiên, ngôn ngữ sinh động trẻ trung, nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật tinh tế, sắc sảo.
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top