• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Vẽ lại gương mặt của một xác ướp cổ

Asaki_No1

Trưởng phòng thể thao
Xu
0
Người phụ nữ này đã nằm yên tĩnh trong gần 3.000 năm, được bịt kín trong một quan tài có trang trí để sẵn sàng cho hành trình xuống âm phủ. Nhưng giờ đây gương mặt của Meresamun, một nữ thầy tế từng hát trong các ngôi đền của Ai Cập cổ đại hàng trăm năm trước khi Chúa giáng sinh, đã lần đầu tiên được vẽ lại rõ nét.

Người ta cho rằng, Meresamun làm việc và sống trong ngôi đền Thebes vào khoảng năm 800 trước Công nguyên. Tên của bà, được khắc trên quan tài, có nghĩa là: “Sống vì Amun” (Amun là một vị thần Ai Cập). Theo bản khắc đó, thì Meresamun là một nữ thầy tế kiêm nghệ sĩ, giữ vai trò là một “ca sĩ trong ngôi đền thờ Amun”.

priestess1.jpg
priestess.jpg


Sử dụng máy quét, các nhà khoa học đã nhìn sát được bên trong quan tài và nhìn thấu được qua các lớp vải lanh bảo vệ xác ướp của bà. Những hình ảnh quét cho thấy bà qua đời ở tuổi ngoài 30. Nguyên nhân cái chết của bà chưa được biết rõ và giải mã được điều đó sẽ phức tạp hơn nhiều khi di hài của Meresamun cho thấy bà qua đời trong tình trạng sức khỏe tốt.

Chiếc quan tài gắn kín này được James Henry Breasted, người sáng lập ra Viện phương Đông (Anh), mua ở Ai Cập hồi năm 1920.

Vietbao (Theo: Thể thao Văn hóa Online)
 
CHAT
  1. Hide Nguyễn @ Hide Nguyễn: Shoutbox has been pruned!

Bình luận mới

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top