• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Tóm tắt về nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ Chồng A Phủ - Tô Hoài

thich van hoc

Moderator
Mị là một người con gái xinh đẹp, tự do, có nhiều tài lẻ và là người được nhiều chàng trai theo đuổi. Sau nhiều biến cố, Mị giúp A Phủ và cùng trốn sang Phiềng Sa.

nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ:


Mị là một người con gái xinh đẹp, tự do, có nhiều tài lẻ và là người được nhiều chàng trai theo đuổi. Vào một đêm nọ, khi nghe tiếng bước chân ở cạnh vách nhà, do tưởng là người yêu mình, Mị đã đưa tay ra thì bị con trai thống lí Pá Tra là A Sử bắt đi.

Ngày hôm sau, Mị bị bắt trình ma làm dâu của nhà thống lí để thay trả món nợ mà ngày xưa bố mẹ Mị lấy nhau do không có tiền buộc phải vay của nhà lão. Thời gian đầu mới về làm dâu, Mị từ cô gái vô tư yêu đời trở nên vô cùng phiền muộn, lầm lì cô luôn nghĩ đến cái chết để có thể giải thoát bản thân, nhưng nghĩ đến hoàn cảnh của người cha già mình, Mị không nỡ lòng ăn lá ngón mà chết đi. Sống trong vòng quay của kiếp làm dâu nợ nần phải trả, Mị gồng gánh công việc hàng ngày của mình như một cái máy, chỉ cảm thấy trống rỗng trống rỗng. Mỗi ngày, cô ấy lặp đi lặp lại những công việc giống nhau, di chuyển chậm chạp như một con rùa trong sân.

Trong ngày Tết, Mị lén uống rượu say. Tiếng diều đưa cô về những ngày xưa đẹp đẽ, làm sống lại bao kỉ niệm. Nàng định ra ngoài vui chơi nhưng bị A Sử bắt trói lại. Vào ban đêm, cô vẫn trong cơn say, nhưng khi tỉnh dậy, cô cảm thấy đau đớn và sợ hãi. A Sử bị A Phủ đánh, Mị cởi trói đi lấy thuốc cho chồng. Dù đã chăm sóc A Sử nhưng cô vẫn bị anh đánh. Nghe tin A Phủ bị đánh, Mị xúc động rơi nước mắt, cắt dây trói giúp A Phủ trốn sang Phiềng Sa.

----
Xem thêm về nhà văn Tô Hoài:

Tất tật về Vợ chồng A Phủ
Tác giả Tô Hoài
Tóm tắt truyện Vợ chồng A Phủ – Tô Hoài
Kiến thức trọng tâm bài Vợ chồng A Phủ - Tô Hoài
Phân tích tâm trạng và hành động của nhân vật Mị trong đêm cứu A Phủ
Phân tích nhân vật A Phủ trong Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài
Cảm nghĩ về truyện “Vợ chồng A Phủ”, Tô Hoài viết...
Giá trị hiện thực và nhân đạo của truyện "Vợ chồng A Phủ" qua hai nhân vật Mị và A Phủ
Hoàn cảnh sáng tác, tóm tắt cốt truyện, chủ đề, giá trị hiện thực, nhân đạo của tp Vợ chồng A Phủ
Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị
 

thich van hoc

Moderator

Tóm tắt nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ:


Trước khi trở thành dâu nhà thống lí Pá Tra, Mị là một cô gái tài hoa và xinh đẹp, luôn giữ cho tình yêu của mình trong sáng. Cô là một người chăm chỉ, cần cù, hiếu hạnh và khao khát được sống tự do, không thèm đua đòi cuộc sống giàu sang, và luôn tự nhận thức giá trị bản thân. Một đêm tối, Mị nghe tiếng gõ vách, rồi cảm thấy hồi hộp khi thấy hai ngón tay lách vào khe gỗ. Mị bị bắt cóc về nhà thống lí Pá Tra để trừ nợ cho bố mẹ từ khi họ mượn nhà hắn. Họ nhốt Mị vào buồng và buộc cô làm dâu trong một tình cảnh éo le và bất hạnh. Mị bị trói giữa hai con nợ bắt buộc và con dâu bị ép buộc. Trong những ngày đầu làm dâu, Mị cảm thấy buồn tủi, đau khổ và đơn độc, thấm thía nỗi đau của một người con gái bị cướp đoạt. Dù có ý định tự giải thoát bằng cách tìm cái chết nhưng Mị vẫn cố gắng chịu đựng và dũng cảm quay trở về nhà thống lí Pá Tra vì lòng hiếu thảo và tình yêu thương đối với bố. Tuy nhiên, Mị sống trong cái khổ và dần trở thành một người nô lệ cam chịu, không nói, không cười và không nhớ gì nữa. Cuộc đời của Mị chỉ có những dấu hiệu sự sống mất dần và cô sống lặng lẽ, âm thầm, phó mặc hoàn cảnh. Mọi thứ thay đổi khi Hồng Ngài ăn tết muộn vào lúc gió rét dữ dội và tiếng sáo thức tỉnh tâm hồn và sức sống của Mị. Trong ngày tết, Mị cũng uống rượu và say mê, nhưng khi nhìn thấy mọi người nhảy đồng và hát hò, cô lại sống về quá khứ. Mị quyết định đi chơi và cố gắng cởi dây trói cho A Phủ và tự giải thoát mình sau khi thấy nước mắt của cô ta và nhớ lại nỗi đau của chính mình. Sức sống và lòng thương người đã giúp Mỵ vượt qua tất cả nỗi sợ và đi đến quyết định cắt dây trói cho A Phủ, cuối cùng là đi theo A Phủ trốn khỏi vùng đất này. Sau này Mỵ và A Phủ cùng trở về nơi đây để lãnh đạo nhân dân đi theo Cách mạng.
 

thich van hoc

Moderator
Tham khảo

Mị là một cô gái tài năng với nhan sắc nổi bật cùng khả năng thổi sáo tuyệt vời. Chính những phẩm chất này đã thu hút sự chú ý của nhiều chàng trai, nhưng cuối cùng thì Mị đã bị bắt về nhà trình bởi A Sử, và trở thành con dâu gạt nợ cho nhà Thống lí Pá Tra. Ban đầu, cô rất đau khổ và tuyệt vọng, tìm đến cái chết để thoát khỏi cơn đau đớn. Tuy nhiên, tình yêu thương dành cho cha đã giúp cô vượt qua những khó khăn và tiếp tục sống.

Ngày qua ngày, Mị đã quen với cuộc sống mới của mình, nhưng cảm giác u sầu, tẻ nhạt lại chôn sâu trong tâm trí cô, khiến cô không buồn cũng không vui, chỉ còn lầm lũi như con rùa trong xó cửa. Vào một năm tết muộn, Hồng Ngài đến chơi và Mị lén uống rượu để thoát khỏi sự nhàm chán. Trong cơn say, Mị như được sống lại những ngày xưa, cảm thấy muốn đi chơi nhưng lại bị A Sử đánh và trói ở góc nhà.

Mặc dù vô cùng đau đớn, Mị lại được giải thoát khỏi trói buộc khi A Sử bị A Phủ đánh và cô được cởi trói để chăm sóc cho người này. Một lần, Mị phát hiện A Phủ bị trói ở góc nhà và khóc vì mất bò. Từ tình người đó, cô đã cắt dây cởi trói cho A Phủ và cùng anh ta đến Phiềng Sa. Điều đó đã mở ra cho Mị một chặng đường mới, nơi cô có thể tìm thấy hạnh phúc của mình và chứng minh rằng cô cũng có giá trị trong cuộc sống.
 

thich van hoc

Moderator
Tham khảo

Mị là con gái của một gia đình nghèo, cha mẹ cô lấy nhau thiếu tiền nên phải vay nợ của nhà Thống lí Pá Tra. Khi Mị lớn lên, cô trở nên rất xinh đẹp và tài năng, được nhiều chàng trai theo đuổi. Tuy nhiên, cuối cùng cô lại bị A Sử, con trai thống lí Pá Tra bắt về nhà trình làm dâu gạt nợ.

Ban đầu, Mị rất đau khổ và tuyệt vọng. Cô muốn tìm đến cái chết để thoát khỏi cuộc sống đầy bất hạnh này. Tuy nhiên, cha cô đã can ngăn và khuyên cô tiếp tục sống. Từ đó, Mị sống như một cái xác không hồn, hằng ngày làm việc như một cỗ máy, không cảm thấy buồn cũng không vui.

Một đêm tình mùa xuân, Mị đã uống say và nhớ về những ngày còn tự do và hạnh phúc. Cô tính đi chơi nhưng lại bị A Sử đàn áp. Nhưng may mắn thay, Mị được một người phụ nữ trong nhà giúp cô cởi trói để đi hái thuốc và chăm sóc chồng khi hắn bị A Phủ đánh.

Một thời gian sau đó, A Phủ làm mất bò của nhà thống lí và bị bắt trói ở góc nhà và bỏ đói. Mị đã nhìn thấy giọt nước mắt của A Phủ và thấy rằng anh ta cũng đang trong cảnh khốn khó giống cô. Mị rất đau lòng và quyết định cắt dây cởi trói cho A Phủ để anh ta thoát khỏi cảnh đói khát.

Sau đó, A Phủ đã rời khỏi đó và Mị đã theo anh ta đến Phiềng Sa. Sau đó, cô cùng A Phủ đã tham gia vào cuộc Cách mạng để giải phóng dân tộc và tìm lại sự tự do cho chính mình và cho đất nước. Mặc dù cuộc sống của cô vẫn còn nhiều khó khăn và gian khổ, nhưng Mị đã tìm thấy hy vọng và sự ý nghĩa trong cuộc sống của mình.

suu tam
 

thich van hoc

Moderator
Tham khảo

Ngày xưa, bố Mị cưới mẹ Mị nhưng không có đủ tiền cưới, phải mượn nhà Thống Lí, bố của Pá Tra. Mẹ Mị qua đời, bố Mị cũng đã già nhưng số nợ mà họ nợ vẫn phải trả hàng năm bằng một giạ ngô. Vào một ngày Tết Nguyên đán, A Sử, con trai Thống Lí Pá Tra, bắt cóc Mị về làm vợ cho hắn để làm lễ cúng ma, bắt Mị về làm dâu để trả nợ cho gia đình. Mị sống trong đau khổ, tủi thân hơn cả con bò, con ngựa, chậm chạp như con rùa trước khung cửa. Thậm chí, cô từng nghĩ đến việc ăn lá cây độc tự tử nhưng không đành lòng bỏ lại người cha già. Sống trong đau khổ như vậy lâu ngày Mị cũng quen dần.

Một cái Tết nữa lại đến, Mị thấy lòng mình rộn ràng niềm hi vọng. Cô uống rất nhiều, chuẩn bị mặc bộ quần áo đẹp nhất và ra ngoài để tận hưởng các lễ hội. Tuy nhiên, A Sử đã trói nàng bằng một sợi dây mảnh, khiến nàng không thể rời đi. Trong khi đó, A Phủ đã bị làng trừng phạt vì hành hung một viên quan địa phương, bắt anh ta phải gánh nợ cho Pá Tra. Một hôm vào rừng, A Phủ bị hổ vồ mất một con bò. Pá Tra bèn trói Pá Tra vào cọc bằng một bó rơm. Sau bao ngày đêm chịu đựng đau khổ, A Phủ như sắp chết vì đói, vì đói, vì rét. May mắn thay, Mị đã cắt được sợi dây trói buộc A Phủ, cứu A Phủ thoát khỏi cái chết. Hai người trốn sang Phiềng Sa, thành vợ thành chồng. A Phủ gặp A Châu, người cán bộ cách mạng kết nghĩa với A Phủ, nên cả Mị và A Phủ đã quyết định cùng đi theo cách mạng

suu tam
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top