Thuật lại buổi xem triển lãm "Vở sạch chữ đẹp"

Butchi

S.Moderator
24/2/09
9,004
44
48
41
Q.9, TPHCM
sonca.vn
Đề thi học sinh giỏi quốc gia: Hãy thuật lại buổi xem triển lãm "Vở sạch chữ đẹp" của trường và nói lên những cảm nghĩ của em.

BÀI LÀM

(Bài được giải nhì toàn miền Bắc)

Sáng chủ nhật vừa qua, thầy giáo dẫn chúng em đến xem phòng triển lãm "Vở sạch chữ đẹp" của nhà trường.

Từ xa nhìn lại, khu trường thân yêu như một vườn cây xanh tốt. Đến gần, phòng triển lãm là ba gian nhà xinh xắn, mái ngói đỏ tươi. Bên hàng cây xanh biếc, cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió như chào đón chúng em trong nắng sớm. Những bức tường xây đang phơi mình dưới nắng trông rất đẹp. Những cánh cửa sơn xanh bóng hôm nay mở ra đón phụ huynh và các vị đại biểu đến xem. Tấm bảng đỏ mang dòng chữ vàng đậm nét "Triển lãm vở sạch chữ đẹp" căng trước cửa phòng trông vừa tươi vừa trang nghiêm.

Cửa phòng hôm nay như hẹp lại vì đông nghịt người ra vào. Chúng em đi theo hướng mũi tên dưới sự hướng dẫn của thầy giáo. Bước vào phòng đầu, cách trang hoàng lộng lẫy đã lôi cuốn ngay sự chú ý của em. Trên tường cao, tâm ảnh Bác lồng trong khung kính trang trọng. Mặt Bác sáng ngời như ân cần nhắc nhở chúng em học giỏi, đoàn kết thương yêu nhau. Dưới khung ảnh, năm điều Bác dạy viết trên một tấm bìa vàng tươi. Tiếp đó là rất nhiều khung kính bằng khen, giấy khen và cờ luân lưu khen tặng các thành tích của nhà trường. Điều đáng chú ý ở đây là các dây hoa trang trí đều do các bạn học sinh tự chọn màu sắc và khéo léo làm nên. Xung quanh chân tường là những chiếc bàn kê ngay ngắn phủ những tấm vải hoa, hàng trăm quyển vở được trưng bày. Quyển nào cũng sạch, cũng đẹp. Cô giáo Liên tay cầm que bọc giấy xanh đỏ, niềm nở giới thiệu:

- Đây là những quyển vở của học sinh lớp Một.

Em nghểnh cổ cao hơn, cố len vào để trông cho rõ những quyển sách, quyển vở dùng lâu ngày mà không quăn mép, sờn gáy. Nâng quyển vở trên tay, em lật đi lật lại những trang chữ viết nắn nót, nét thanh, nét đậm trông mềm như tơ. Em ngắm mãi không chán mắt những trang giấy "mỏng như một ánh trăng ngần - hiền như lá mọc mùa xuân" mà nghĩ đến tinh thần chăm chỉ của các bạn:

..."Bàn tay siêng năng
Nở hoa trên giấy
từng hàng giăng giăng"

(Thơ Huy Cận trong tập "Hai bàn tay em")

Tiếp đó là sách vở của các bạn khối Ba, khối Bốn. Những quyển vở này trình bày sáng sủa hơn, đẹp đẽ hơn. Em nâng quyển Chính tả của bạn Giang, quyển vở rất dày mà không dây một giọt mực. Em thích nhất quyển Bài tập Toán của bạn Phê có nhiều bài giải bằng nhiều kiểu khác nhau. Bên lề vở của bạn, những điểm mười nở rộ như những bông hoa tươi thắm. Nổi bật nhất là sách vở của bạn Thu Hương. Bạn là học sinh ưu tú, ba năm liền đạt danh hiệu "Cháu ngoan bác Hồ". Sách vở của bạn được trưng bày chiếm đến hai bàn. Bác Lê, mẹ bạn Thu Hương hôm nay cũng đến xem triển lãm. Em nâng quyển sách của bạn Thu Hương lên cho bác xem những điểm mười tươi rói. Gương mặt bác ánh lên niềm vui dạt dào. Bác ngắm mãi như không muốn rời những quyển vở của đứa con thân yêu đã được các thầy, các cô hết lòng dạy bảo.

Sau hai giờ tham quan phòng triển lãm, chúng em ra về. Mặt trời đã lên cao, nắng mới trải vàng trên đồng lúa mênh mông. Lòng em rạo rực, em nhìn các bạn, ai cũng dễ mến hơn, hàng cây đẹp hơn, đồng lúa xanh hơn.

"Lòng em vui phơi phới
Qua trang giấy hôm nay
Qua từng dòng chữ đẹp
Tổ quốc lớn từng ngày".


Em thấy như các thầy, các cô, các bạn đang trông chờ ở em những thành tích tốt hơn, đẹp hơn để góp phần cho những cuộc triển lãm của nhà trường.

Trần Đăng Khoa
Hải Hưng*
 

Bài Trước

Hãy thuật lại một việc làm tốt của em hay của bạn em

Bài Tiếp

Kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn

Đăng nhập

CHAT
  1. Khoai @ Khoai: Shoutbox has been pruned!

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.