• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Phá 53 tấn đá để tìm xác ướp đẹp

quangtrung

New member
Xu
0
Các nhà khảo cổ học phát hiện hàng loạt ngôi mộ cổ chứa những xác ướp vẫn còn nguyên vẹn, được trang trí bắt mắt. Để tiếp cận được số xác ướp này họ đã phải "dời non, lấp bể".

Uỷ ban Đồ cổ Ai cập đã phải tháo cắt đến 53 tấn đá để tìm ra vị trí của những ngôi mộ cổ này ở Tây Nam vùng kim tự tháp Illahun, Fayoum, Ai cập. Các xác ướp ở đây có niên đại 4.000 năm. Ông Zahi Hawass, Giám đốc Uỷ ban tiết lộ có 4 xác ướp được tìm thấy vào triều đại thứ 22 (từ năm 931 đến năm 725 trước Công nguyên) và khẳng định đây là những xác ướp đẹp nhất từ trước đến nay.

Xác được ướp trong những cỗ quan tài bằng gỗ, và quấn trong những tấm vải trắng, được sơn lên mình những ga màu truyền thống của Ai Cập như vàng, ngọc lam và nâu đỏ. Công tác khai quật được chỉ đạo bởi bdel-Rahman El-Ayedi, một giám sát viên của Uỷ ban khảo cổ. Trong khi khai quật, người ta cũng tìm thấy những đống tro của các quan tài khác, được chôn trong thời Công giáo Coptic Ai cập.

Bên cạnh những cỗ quan tài, đội tìm kiếm cũng phát hiện 15 chiếc mặt nạ sơn màu, những chiếc bình bằng đất sét và bùa hộ mệnh, vốn được xem là những vật bất li thân của những người quá cố thời Ai cập cổ.

Ông Farouk Hosn, Bộ trưởng văn hoá Ai Cập cho biết, những nhà mồ ở đây được thiết kế rất khác nhau. Một số lộ ra qua mũi giáo, số khác lại có những mũi giáo hướng đến căn phòng thứ hai hay bên dưới.

Khám phá mới nhất này tiếp sau một phát hiện khá thú vị cách đây 2 tháng khi Zahi Hawass tuyên bố đã tìm ra 30 xác ướp bên trong một kim tự bậc thang ở Saqqara. Đây được xem là sự kiện hiếm gặp khi các nhà khoả cổ có thể tìm thấy đến 30 xác ướp nguyên vẹn ở khu kim tự tháp Saqqara, khu vực luôn bị bọn ăn trộm đồ cổ nhòm ngó.

Theo Báo Đất Việt (Daily Mail)
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
CHAT
  1. Hide Nguyễn @ Hide Nguyễn: Shoutbox has been pruned!

Bình luận mới

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top