• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Những công việc freelance dành cho sinh viên

Kim VnK

Cộng tác viên
Thành viên BQT
Nếu bạn là sinh viên muốn trở thành một freelancer và không biết nên chọn ngành gì phù hợp với những kĩ năng của bạn thân ư ? Thì đừng lo, freelance là công việc để bạn trải nghiệm, học hỏi thêm những kiến thức và trau dồi kinh nghiệm. Freelance có nhiều mảng, về nội dung, thiết kế, dịch thuật,... Và sâu hơn sẽ là những ưu, nhược điểm của mỗi mảng.

Dưới đây, xin giới thiệu tới bạn đọc về những công việc freelance dành cho sinh viên.


FB_IMG_1635941102069.jpg

1. Viết lách:

Cộng tác viên viết bài online: Các bài đăng trên fanpage với rất đa dạng nội dung: thời trang, mỹ phẩm, nghệ thuật, kĩ năng sống,.... . Các bạn hoàn toàn có thể chủ động inbox cho fanpage có nội dung mình am hiểu. Cộng tác viên viết bài online chuẩn SEO.

Viết lách, dù không kiếm được bộn tiền như kinh doanh hay đầu tư tài chính, song vẫn là loại công việc được nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi, vì giữa thời buổi đại dịch bất ổn như hiện nay, có bao nhiêu nghề không đòi hỏi các kỹ năng đặc thù, ngồi nhà mà vẫn kiếm được tiền nữa đâu. Nghề viết tự do có vô số mảng miếng mà bạn có thể thử sức.

Công việc này yêu cầu kĩ năng viết cao hơn và bài viết cũng dài hơn. Bạn cần am hiểu nội dung cũng như các quy tắc viết bài chuẩn SEO.

Cộng tác viên cho các báo, tạp chí. Các trang báo có các mục, nội dung với đối tượng đọc là học sinh, sinh viên. Vì thế bạn có thể lựa chọn nội dung phù hợp, viết bài gửi cho các báo, tạp chí.

Viết kịch bản phim, tiktok
Bạn có thể tham gia các group trên các trang mạng xã hội tìm kiếm freelancer viết lách.

Ví dụ:
Chợ Content - Thuê viết, Nhận viết content chuẩn SEO

VIỆC LÀM CONTENT, BIÊN TẬP VIÊN, SEO, MARKETING, PR

2. Dịch thuật

Dịch thuật cũng rất đa dạng: dịch subtitle cho video trên youtube, dịch thuật văn bản, dịch phim,...

Ví dụ: tìm trên facebook
Cộng Đồng Dịch Thuật Freelancer

HỘI BIÊN PHIÊN DỊCH VIỆT NAM

3. Thiết kế

Không chỉ cần sử dụng thành thạo một số phần mềm và công cụ nhất định, bạn cần có sáng tạo để hoàn thành yêu cầu từ khách hàng. Làm việc trong lĩnh vực này, bạn có thể nhận những dự án như thiết kế logo, design ảnh, video, ….Bạn có thể tìm thấy yêu cầu công việc từ những điều ta tiếp xúc hằng ngày.

Ví dụ:
Freelancer - Việc Làm Online Tại Nhà < IT, Design, Seo...>

Tuyển dụng Freelancer - Graphic Designer

4. Lập trình
Công việc này yêu cầu kiến thức chuyên ngành nhiều hơn nên phù hợp hơn với các bạn đang theo học chuyên ngành lập trình. Về mảng dữ liệu, NHẬP DỮ LIỆU ONLINE là công việc không đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao, bằng cấp, tuy nhiên thường mang tính chất lặp đi lặp lại một quy trình.
Ví dụ:

Crowdsourcing Community - Việc làm về xử lý dữ liệu

Cộng tác viên nhập liệu

5. Gia sư online

Gia sư online là một công việc không mới. Các bạn gia sư có thể linh động sắp xếp thời gian dạy học, tránh được các rủi ro khi phải đi dạy trực tiếp và nhận nhiều bạn học sinh.

Trung Tâm Gia Sư Hà Nội

Cộng đồng gia sư Hà Nội

6. PR thương hiệu cá nhân cho các Micro-influencer

Chuyên viên PR hay chuyên viên Influencer marketing là người làm chiến lược quảng bá thương hiệu cá nhân cho những người nổi tiếng ở quy mô nhỏ. Khách hàng của bạn có thể là các tiktoker, hot facebooker, travel blogger, giám đốc của một công ty… Họ là bất cứ ai trên mạng xã hội, công tác ở bất cứ lĩnh vực nào có sức ảnh hưởng nhỏ đến một nhóm người, có một lượng người theo dõi nhất định.

Công việc của bạn là giúp khác hàng xây dựng hình ảnh cá nhân, lên chiến lược phát triển lâu dài cho sự nghiệp, công việc, chiến dịch của họ, miễn sao thu hút được nhiều người quan tâm, mục đích cuối cùng là nâng tầm ảnh hưởng, định vị được thương hiệu cá nhân của họ trong mắt mọi người.

7. Sáng tạo nội dung (Content Creator)

Nghề Content Creator có rất nhiều hình thức: viết chữ (content), hình ảnh (design), video,… Chẳng có một giới hạn hay khuôn khổ nào cho việc sáng tạo, miễn sao khi có ai đó nhìn thấy, họ sẽ trầm trồ thích thú và tương tác với sản phẩm sáng tạo của bạn, vậy là thành công.Nhiều người bắt đầu công việc của một content creator bằng việc sáng tạo nội dung trên chính trang cá nhân. Nội dung đó có thể xoay quanh cuộc sống hàng ngày, chia sẻ trải nghiệm thú vị, xem-ăn-chơi, hoặc những bài viết thể hiện quan điểm một cách hài hước. Khách hàng sẽ tìm đến các content creator này để đặt bài viết liên quan đến sản phẩm đăng trên chính trang cá nhân hoặc đăng lên nhóm cộng đồng nhiều người xem, fanpage công ty…

Nguồn: Sưu tầm, tổng hợp

Trên đây là những công việc được gợi ý cho bạn để tìm cho mình sự phù hợp với nó. Việc gắn bó lâu dài hay không thì dù sao cũng đã cho bạn những trải nghiệm mới mẻ khi là một freelancer. Chúc bạn may mắn và thành công !
 
Sửa lần cuối:
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top