• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Loài người từng ăn cỏ như bò

VPP Sơn Ca

Well-known member
Xu
26
LOÀI NGƯỜI TỪNG ĂN CỎ NHƯ BÒKhi sống trên những đồng cỏ châu Phi từ 3,5 triệu năm trước, thức ăn chủ yếu của vượn người là cỏ và các loại cây bụi.


View attachment 10530

Những dạng vượn người đầu tiên sống trên các đồng cỏ ở châu Phi sau khi từ bỏ cuộc sống leo trèo trên cây. Ảnh: wordpress.com.

Australopithecus bahrelghazali là dạng vượn người đầu tiên, mắt xích quan trọng trong quá trình tiến hóa của loài người. Khoảng 3,5 triệu năm trước, loàiA. bahrelghazali sống trên những đồng cỏ mênh mông ở châu Phi. Họ đứng thẳng nhưng có lẽ chưa biết chế tác công cụ lao động. Chiều cao tối đa của họ là 150 cm, còn trọng lượng cơ thể vào khoảng 50 kg - tương đương với tinh tinh ngày nay. Não của họ chỉ bằng 1/3 so với não người hiện đại, còn hàm răng nhô về phía trước nhiều hơn so với hàm của chúng ta.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford tại Anh phân tích lượng carbon trong răng của một số vượn người A. bahrelghazali từ các hóa thạch mà họ tìm thấy tại Chad (một quốc gia ở châu Phi). Kết quả cho thấy thức ăn chủ yếu của họ là cỏ, cây cói túi, Science Daily đưa tin.

Giáo sư Julia Lee-Thorp, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, cho rằng, bằng cách chuyển sang cỏ và cây bụi - loại thực phẩm dồi dào hơn so với trái cây - vượn người đã tận dụng lợi thế của các đồng cỏ châu Phi để sống sót sau khi từ bỏ cuộc sống leo trèo trên cây.

Nhờ hàm khỏe và răng cối lớn, vượn người có thể nhai lá cây và cỏ, chứ không ăn trái cây như tinh tinh – họ hàng gần nhất của người. Phát hiện này cho thấy, về phương diện thức ăn, loài người đã tiến theo một hướng riêng so với các loài linh trưởng khác sớm hơn ít nhất 500.000 năm so với mọi tính toán trước đây của giới khoa học. Đó cũng là bằng chứng về việc loài người thay đổi thực phẩm để thích nghi với môi trường xung quanh. Đến tận ngày nay, những loài linh trưởng cỡ lớn như tinh tinh vẫn không ăn cỏ và những loại cây bụi mà vượn người A. bahrelghazali từng ăn.


Minh Long - VnExpress
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top