Lịch sử 7 - Bài 5: Ấn Độ thời phong kiến

vàng

New member
2/5/10
982
4
0
24
Quangbinh
Lịch sử 7 - Bài 5: Ấn Độ thời phong kiến

Sử 7 - Bài 5: Ấn Độ thời phong kiến

Bài 5: ẤN ĐỘ THỜI PHONG KIẾN


1.Những trang sử đầu tiên

- Ấn Độ có sông Ấn và sông Hằng .
- Năm 2500 tr CN đã xuất hiện những thành thị trên lưu vực sông Ấn .
- Năm 1500 tr CN xuất hiện thành thị ở lưu vực sông Hằng .
-Tất cả liên kết thành nhà nước Ma-ga-đa ở hạ lưu sông Hằng .
- Cuối thế kỷ III Tr CN A-sô-ca mở rộng bờ cõi xuống nam Ấn và trở nên hùng mạnh .Sau thế kỷ III Tr CN thì sụp đổ .
-Thế kỷ IV là vương triều Gúp ta .


Vua A- sô -Ka


Cột đá A -sô-ka

2.Ấn Độ thời phong kiến :

- Vương triều Gúp- ta ( IV-VI): thống nhất , phục hưng và phát triển , người Ấn Độ biết sử dụng công cụ bằng sắt , dệt, chế tạo nữ trang bằng vàng ,bạc, ngọc ; khắc trên ngà voi…
- Thế kỷ XII- XVI người Thổ Nhĩ Kỳ lập vương triều Hồi Giáo Đê li đã cấm đạo Hin đu, chiếm đoạt ruộng đất.
- Đầu thế kỷ XVI - XIX người Mông Cổ lập vương triều Ấn Độ Mô- gôn, vua A-cơ-ba tài giỏi đã xóa bỏ kỳ thị tôn giáo, thủ tiêu đặc quyền Hồi Giáo, khôi phục kinh tế , phát triển văn hóa Ấn Độ .
- Thế kỷ XIX là thuộc địa của Anh .


Vua A-cơ-ba
3. Văn hóa An Độ : là trung tâm văn hóa :

- Chữ Phạn là chữ viết riêng , là nguồn gốc của ngôn ngữ và chữ viết Hin đu ngày nay .
- Các bộ kinh Vê đa của đạo Ba-la-mônvà Hinđu ; kinh Tam Tạng của đạo Phật .
- Văn học nhiều thể lọai như giáo lý ; chính luận ; luật pháp, sử thi , kịch thơ
- Nghệ thuật kiến trúc : kiến trúc Hin đu có hình tháp nhiều tầng , kiến trúc Phật Giáo .
- Văn hóa Ấn Độ ảnh hưởng đến các nước Đông Nam Á .


Chữ Phạn ( Sankrit)



Taj Mahal

ST
BÀI TẬP THỰC HÀNH

ĐỀ SỐ 1 – BÀI 5

Khoanh tròn một chữ cái trước câu trả lời đúng

Câu 1. Ở Ấn Độ những thành thị đầu tiên xuất hiện vào khoảng thời gian nào:
A. 1000 năm TCN
B. 1500 năm TCN
C. 2000 năm TCN
D. 2500 năm TCN
Câu 2. Người Ấn Độ có những thành thị cổ nhất xuất hiện ở:
A. Lưu vực sông Ấn
B. Lưu vực sông Hằng
C. Miền đông bắc Ấn
D. Miền nam Ấn
Câu 3. Vương quốc Ma-ga-đa xuất hiện ở khu vực nào của Ấn Độ?
A. Hạ lưu sơng Hằng
B. Thưởng lưu sông Hằng
C. Hạ lưu sông Ấn
D. Thượng lưu sông Ấn
Câu 4. Quá trình thống nhất vương quốc Ma-ga-da tôn giáo giữ vai trò quan trọng nhất đó là:
A. Ấn Độ giáo
B. Phật giáo
C. Hồi giáo
D. Thiên chúa giáo
Câu 5. Ở Ấn Độ đạo Phật ra đời vào:
A. Thế kỉ III TCN
B. Thế kỉ IV TCN
C. Thế kỉ V TCN
D. Thế kỉ VI TCN
Câu 6. Đến cuối thế kỉ III TCN, đất nước Ma-ga-đa đã trở nên hùng mạnh nhất dưới thời:
A. Vua A-cơ-ba
B. Vua A-sô-ca
C. Vua Sa-mu-đra-Gúp-ta
D. Vua Mi-hi-ra-cu-la
Câu 7. Sau thời kì phân tán loạn lạc (thế kỉ III TCN đến đầu thế kỉ IV), Ấn Độ được thống nhất lại dưới Vương triều:
A. Vương triều Gúp- ta
B. Vương triều Ấn Độ Mô-gôn
C. Vương triều Hồi giáo Đê-li
D. Vương triều Hác-sa
Câu 8. Vương triều nào ở Ấn Độ thời phong kiến tồn tại đến giữa thế kỉ XIX thì bị thực dân Anh đến xâm lược, lật đổ?
A. Vương triều Gúp-ta
B. Vương triều Hồi giáo Đê-li
C. Vương triều Mô-gôn
D. Vương triềuHác-sa
Câu 9. Căn cứ để khẳng định dưới vương triều Gúp-ta, nghề luyện kim đã phát triển với trình độ cao:
A. Đúc được cột sắt không rỉ, tượng phật bằng đồng cao 2m
B. Đúc được cột sắt, tượng phạt bằng sắt cao 2m
C. Nghề khai mỏ phát triển, khai thác sắt, đồng, vàng
D. Đúc một cột sắt cao 7,25m nặng 6500kg
Câu 10. Chọn cụm từ thích hợp điền vào chỗ trống: Vương triều hồi giáo Đê-li do ………………….. lập nên
A. Người Ấn Độ
B. Người Thổ Nhĩ Kì
C. Người Mông Cổ
D. Người Trung Quốc

Đáp án: 1D 2A 3A 4B 5D 6B 7A 8C 9A 10B

ĐỀ SỐ 2 – BÀI 5

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM (5 ĐIỂM)

Khoanh tròn một chữ cái trước câu trả lời đúng

Câu 1. Sự giống nhau giữa Vương quốc hồi giáo Đê-li và Vương quốc Mô-gôn là:
A. Cùng theo đạo Phật
B. Cùng theo đại Hồi
C. Đều là vương triều của người nước ngoài
D. Đều là dân cư có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kì.
Câu 2. Chọn cụm từ thích hợp điền vào chỗ trống: các quý tộc hồi giáo vừa chiếm đoạt ruộng đất của người Ấn, vừa cấm đoán nghiệt ngã đạo………………..
A. Phật
B. Thiên Chúa
C. Hin-đu
D. Bà La Môn
Câu 3. Vị vua kiệt xuất của vương triều Ấn Độ Mô-gôn là:
A. A-cơ-ba
B. A-sô-ca
C. Sa-mu-đra-Gúp-ta
D. Mi-hi-ra-cu-la
Câu 4. Dưới sự trị vì của mình, A-cơ-ba (1556 – 1605)đã thi hành nhiều biện pháp tiến bộ. đó là những biện pháp:
A. Xóa bỏ sự kì thị tôn giáo
B. Thủ tiêu đặc quyền Hồi giáo
C. Khôi phục và phát triển kinh tế Ấn Độ
D. Cả 3 câu trên đúng
Câu 5. Bộ Kinh Vê-đa được viết bằng:
A. Chữ Phạn
B. Chữ tượng hình
C. Chữ Nho
D. Chữ La-tinh

II. PHẦN TỰ LUẬN (5 điểm)

Câu 6. Ấn Độ thời phong kiến đã đạt được những thành tựu gì về văn hóa?

Đáp án: 1C 2C 3A 4D 5A

II. PHẦN TỰ LUẬN (5 ĐIỂM)
Câu 6. Ấn Độ thời phong kiến đã đạt những thành tựu gì về văn hóa?
Ấn Độ là nước có nền văn hóa lâu đời và là một trong những trung tâm văn minh lớn của loài người và là nguồn gốc chữ viết Hin-đu thông dụng hiện nay ở Ấn Độ.
- Chữ viết: chữ phạn có từ rất sớm, trở thành ngôn ngữ văn tự để sáng tác văn học, thơ ca, các bộ kinh.
- Tôn giáo: đạo Hin-đu là tôn giáo phổ biến ở Ấn Độ
- Văn học: nền văn học Hin-đu với các tác phẩm nổi tiếng như Ma-ha-bha-ra-ta, Ra-ma-ya-na vở kịch Sơ-lun-tơ-la.
- Kiến trúc: tháp Hin-đu có nhiều tầng và đỉnh tháp nhọn, kiến trúc phật giáo với những ngôi chùa xây dựng bằng đá hoặc khoét sâu vào vách núi, những tháp có mái tròn như chiếc bát úp.


ĐỀ SỐ 3 – BÀI 5

Câu 1. (5 điểm) Theo em, thời kì cổ đại Ấn Độ có thể chia làm mấy giai đoạn? Nội dung của từng giai đoạn đó?
Câu 2. (5 điểm) Vì sao gọi Vương triều Hồi giáo Đê-li ? Vương triều Hồi giáo Đê-li tồn tại trong khoảng thời gian nào?

Câu 1. Theo em, thời kì cổ đại Ấn Độ có thể chia làm mấy giai đoạn? Nội dung của từng giai đoạn đó?
Thời kì cổ đại Ấn Độ có thể chia làm 3 giai đoạn. Nội dung của từng giai đoạn:
- Khoảng 2500 năm TCN – 1500 năm TCN: xuất hiện những thành thị của người Ấn
- Khoảng 1500 năm TCN – cuối thế kỉ III TCN: một số thành thị khác hình thành trên lưu vực sông Hằng. Nước Ma-ga-đa hùng mạnh nhất với ông vua A-sô-ca. Đạo Phật ra đời.
- Sau thế kỉ III TCN – đầu thế kỉ IV: Ấn Độ bị chia cắt, loạn lạc.
Câu 2. Vì sao gọi là Vương triều hồi giáo Đê-li? Vương triều hồi giáo Đê-li tồn tại trong khoảng thời gian nào?
Đến thế kỉ XII, người Thổ Nhĩ Kì theo đạo Hồi thôn tính miền Bắc Ấn và lập nên vương triều hồi giáo Đê-li.
Vương triều hồi giáo Đe-li tồn tại từ thế kỉ XII đến thế kỉ XVI (khi người Mông Cổ tấn công Ấn Độ lật đổ vương triều hồi giáo Đe-li)

 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Bài Trước

Lịch sử 7 - Bài 4: Trung Quốc thời phong kiến (Tiếp theo)

Bài Tiếp

Lịch sử 7 - Bài 6: Các quốc gia phong kiến Đông Nam Á
  • Like
Reactions: Hide Nguyễn

Hide Nguyễn

Administrator
15/5/09
4,851
252
83
34
Ấn Độ đương đại khá nhiều bất ổn nên khả năng trở thành cường quốc thế giới còn xa vời lắm.
 

Đăng nhập

CHAT
  1. Hide Nguyễn @ Hide Nguyễn: Chúc mừng năm mới 2020! Công thành danh toại :)
  2. V @ VN Kiến Thức: Shoutbox has been pruned!

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.