• HÃY CÙNG TẠO & THẢO LUẬN CÁC CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Mọi kiến thức & Thông tin trên VnKienthuc chỉ mang tính chất tham khảo, Diễn đàn không chịu bất kỳ trách nhiệm liên quan
    - VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Hỏi Khai thác tiềm năng thủy điện ở TD-MN Bắc Bộ

Chien Tong

New member
Xu
33
Câu hỏi:
Trình bày thế mạnh và thực trạng khai thác tiềm năng thủy điện ở TD-MN bắc bộ. Việc khai thác tiềm năng thủy điện có ảnh hưởng như thế nào đến môi trường trong vùng?

thuy-dien-lai-chau-ban-truong-ca-chinh-phuc-song-da-duoc-viet-tiep.JPG

Gợi ý trả lời:

a. Thế mạnh


- Trữ năng thủy điện lớn nhất nước ta.

- Tập trung trên hệ thống sông Hồng chiếm 1/3 trữ năng cả nước (11.000MW), riêng sông Đà 6.000MW.

- Do thủy chế sông ngòi trong vùng phân hóa theo mùa nên cũng gây ra những khó khăn nhất định cho việc khai thác thủy điện.

b. Thực trạng

- Đã xây dựng: nhà máy thuỷ điện Hòa Bình (1.920MW), Sơn La (2400MW) trên sông Đà, TĐ Thác Bà trên sông Chảy, TĐ Tuyên Quang trên sông Gâm...

- Đây là động lực phát triển cho vùng, nhất là việc khai thác và chế biến khoáng sản, tuy nhiên cần chú ý sự thay đổi môi trường.

c. Ảnh hưởng của việc khai thác tiềm năng thủy điện đến môi trường

- Việc xây dựng các công trình thủy điện gây nguy cơ làm mất rừng đầu nguồn khiến đa dạng sinh học bị suy giảm và gia tăng lũ quét

- Thay đổi dòng chảy và ô nhiễm nguồn nước sông, giảm lượng phù sa (do phù sa lắng đọng lại trong lòng hồ …)

(Nội dung này có thể được sử dụng để trả lời câu hỏi ảnh hưởng của việc phát triển thủy điện đối với môi trường ở các vùng khác như Tây Nguyên....)
 
Sửa lần cuối:

thich van hoc

Moderator
Nguy cơ gây thiếu nước, hạn hán ở vùng đồng bằng đang diễn ra. Thêm nữa, khi làm dự án đã bị các nhóm lợi ích lợi dụng để khai thác rừng phòng hộ.
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top