• HÃY CÙNG TẠO & THẢO LUẬN CÁC CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Mọi kiến thức & Thông tin trên VnKienthuc chỉ mang tính chất tham khảo, Diễn đàn không chịu bất kỳ trách nhiệm liên quan
    - VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Cách ôn tập môn sinh để được điểm cao!!

rikado

New member
Xu
0
Dân trí) - Môn Sinh học không có “mẹo” nào để làm tốt bài thi được, chỉ có cách ôn tập khoa học thì mới đạt điểm cao. Cô giáo Lê Thị Dung, trường THPT Hà Nội - Amsterdam chia sẻ.
Cô Dung cho biết, chương trình Sinh học lớp 12 dài, khó và hơi nặng vì vậy học sinh học tương đối vất vả. Vì thế, để nắm chắc kiến thức, các em nên tự mình làm đề cương ôn tập cho từng chương trong sách giáo khoa. Sau đó, trong từng chương các em phải tách ra những chương nào có bài tập, chương nào không có bài tập.

Với các chương Hiện tượng di truyền và ứng dụng, Quy luật di truyền, Di truyền học vật thể, Di truyền học ở người đều có bài tập, do đó phải học sinh phải học kỹ lý thuyết thì mới giải bài tập tốt được.
Để giải bài tập tốt thì học sinh phải ôn tập như thế nào, thưa cô?

Để suy luận giải bài tập nhanh thì các em nên ôn tập theo chủ đề. Ví dụ: Chương 2, Quy luật di truyền thì học sinh nên tách ra học và đặt câu hỏi "như thế nào" đối với từng cặp phép lai, trong phép lai 2 cặp này thì học sinh phải biết có quy luật di truyền nào bị chi phối. Nếu phân biệt được thì học sinh làm bài rất nhanh.

Về chương Biến hoá thì các em cũng cần lưu ý tuy nặng về lý thuyết nhưng có phần tư duy khái quát, tổng hợp. Các em phải hiểu đuợc bản chất của vấn đề là gì, để nắm chắc từng bài, từng câu hỏi từng mục trong sách giáo khoa.

Đặc biệt, cần chú ý câu hỏi ký hiệu hình tam giác các em nên trả lời tất cả câu hỏi đó. Những câu hỏi đó, có khả năng sẽ là những câu hỏi trong thi trắc nghiệm.

Các em cũng cần chú ý là khi tìm ra được đáp án trong thi trắc nghiệm thì nên lật lại câu hỏi tại sao đáp án này đúng và giải thích được. Đặc biệt, không làm theo cảm nhận.

Trong sách bài tập Sinh học có rất nhiều câu hỏi trắc nghiệm, các em nên trả lời hết tất cả các câu hỏi vì nếu trả lời được hết coi như học sinh đã làm được bài thi 80-90% bài thi.

Ngoài ra, các em nên tham khảo các đề thi trắc nghiệm môn Sinh học của Bộ GD-ĐT để xem khả năng của mình làm trắc nghiệm như thế nào và nên lưu ý căn thời gian làm bài thi. Cái khó thì phải suy luận để xem cái nào bất hợp lý trong đáp án.

Điểm yếu nhất của học sinh khi làm bài thi môn Sinh học là gì? Cô có lời khuyên gì với học sinh để làm tốt môn Sinh học?

Các em thường bị nhầm tính toán nên chỉ cần sai một chút sẽ kéo theo sai cả bài, vì thế cần phải thận trọng trong các bài thi có bài tập tính toán.
Thi trắc nghiệm có lợi thế cho học sinh là không phải diễn giải nhưng đặc biệt các em phải học thuộc và nắm chắc lý thuyết thì mới yên tâm làm được bài thi. Hơn nữa, thi trắc nghiệm kiến thức dàn trải nên các em không nên bỏ phần nào trong sách giáo khoa, thậm chí không được bỏ 1 mục nhỏ nào.

Các em phải chú ý chương 1, chương 2 vì đó là các chương nặng nhất trong chương trình. Trong cấu trúc đề thì số lượng câu hỏi nằm trong 2 chương này nhiều nhất.
 

be_ngoc_2011

New member
Xu
0
Cách học này khá hay (mọi người nên tham khảo nhé ^^ ). Cách học này giúp ích cho việc cải thiện môn sinh học ( ở những ai học sinh học không tốt cho lắm ^_^ ).
 

Đặng Hải Nam

New member
Xu
0
Mỗi người có một cách học, quan trọng là phải chăm chỉ học và làm bài tập
Cần chú ý những câu hỏi hay và mới, không cần quá quan tâm các bài tập quá sức
 

tiểu_thuyết

Cộng tác viên
Xu
0
Trong đề thi đại học chủ yếu là lí thuyết bài tập chủ yếu ở phần di truyền nên ôn kĩ là có thể làm được nhưng em muốn hỏi 1 điều là ngay cả trên lớp em cũng không được dạy nhiều về cách làm bài tập vậy em nên tìm tài liệu hướng dẫn cách làm bài tập ở đâu ạh
 

be_ngoc_2011

New member
Xu
0
ss tt lên ông google á, bài tập phần nào thì gõ cách làm bài ấy ví dụ như bài tập về quần thể chẳng hạn, ss gõ: phương pháp giải bài tập về quần thể,..hoặc bài tập về ADN, ARN, Protein ss có thể mua cuốn : Hướng dẫn kiến thức và giải bài tập sinh học 12, cuốn này nó chỉ khá chi tiết á, đầu tiên nó nói lý thuyết sau đó nêu ra phương pháp giải bao gồm công thức và lý thuyết cuối mỗi phần có bài tập tự luận và trắc nghiệm có đáp án nữa ^^
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Đặng Hải Nam

New member
Xu
0
Bài tập Sinh càng ngày càng quen thuộc thôi, ít dạng mới lắm, các bài tập mà bạn tiểu_thuyết hỏi đều thuộc dạng ít thi vào rồi
Phải chú ý lí thuyết để có điểm tối đa, đặc biệt là các câu hỏi mang tính thực tế cao
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top