• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Các bệnh ung thư phổ biến nam giới thường gặp

Nói đến các bệnh ung thư ở nam giới sẽ có nhiều nhưng trong đó 5 bệnh dưới đây được đánh giá phổ biến nhất.


1. Ung thư gan​

Trong số bệnh ung thư phổ biến ở nam giới thì ung thư gan chính là căn bệnh đầu tiên. Đây là bệnh lý khởi phát từ tế bào của gan. Thống kê từ Trung tâm nghiên cứu quốc tế về ung thư thì đây là ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất. Hơn nữa còn chính là nguyên nhân tử vong hàng đầu trong số những loại ung thư tại Việt Nam.

Có một số yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư gan đó là bị viêm gan virus như viêm gan B hay viêm gan C; Do xơ gan; Bị gan nhiễm mỡ không do rượu; Xơ gan mật nguyên phát hay bệnh rối loạn chuyển hóa di truyền; Do nghiện thuốc lá; Nghiện rượu; Béo phì; Nhiễm độc alfatoxins hoặc bị Đái tháo đường typ II.

cac-benh-ung-thu-pho-bien-o-nam-gioi-nhat-1.jpg2. Ung thư phổi​

Tiếp theo ung thư phổi chính là tình trạng do phơi nhiễm cùng hóa chất và các hạt bên trong không khí. Dù hút thuốc được đánh giá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Thế nhưng không phải tất cả người bị ung thư phổi đều do hút thuốc. Một số bệnh nhân có thể từng hút thuốc nhưng vẫn có nhiều người chưa từng hút thuốc bao giờ.


3. Ung thư dạ dày​

Trong số bệnh ung thư phổ biến ở nam giới thì ung thư dạ dày cũng khiến cho nhiều người lo lắng. Ở Việt Nam thì ung thư dạ dày chiếm hàng thứ 3 trong số các bệnh ung thư cả về tỷ lệ mắc cũng như tỷ lệ tử vong.

Chính vi khuẩn H.P là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư dạ dày, đặc biệt là đối với ung thư phần thấp dạ dày. Nếu như bị nhiễm vi khuẩn này trong suốt thời gian dài có thể gây viêm teo dạ dày hay các thay đổi tiền ung thư khác lớp niêm mạc bao bọc ở bên trong của dạ dày. Vì vậy việc điều trị nhiễm trùng H.P và viêm dạ dày là giải pháp giúp giảm nguy cơ bị ung thư dạ dày.

Chú ý béo phì cùng với thừa cân cũng liên quan đến tình trạng ung thư dạ dày. Do vậy nam giới cần duy trì cân nặng hợp lý để có thể giảm nguy cơ bị ung thư dạ dày. Hơn nữa nguy cơ bị ung thư dạ dày còn tăng cao ở người có chế độ ăn nhiều thực phẩm ướp muối. Chính thực phẩm nướng, thịt hộp cũng gây tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Chế độ ăn uống ít trái cây cũng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Ngược lại ăn nhiều trái cây tươi mà đặc biệt là trái cây họ quýt, cam, ăn rau sống làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Nên nam giới nên ăn nhiều trái cây, rau xanh, hạn chế thực phẩm chứa nhiều muối, thịt chế biến sẵn hay thực phẩm nướng.

cac-benh-ung-thu-pho-bien-o-nam-gioi-nhat-2.jpg4. Ung thư đại trực tràng​

Tiếp tục trong danh sách bệnh ung thư phổ biến ở nam giới thì ung thư đại tràng. Có một số các yếu tố khiến tăng nguy cơ bị bệnh đó là thừa cân, béo phì hay lối sống tĩnh tại. Ngoài ra chế độ ăn nhiều thịt đỏ hay thịt đóng hộp. Nếu như bị nghiện rượu, thuốc lá, tiền sử cá nhân có gia đình bị ung thư đại trực tràng hoặc đa polyp cũng tăng nguy cơ mắc bệnh.


5. Ung thư tiền liệt tuyến​

Đứng hàng thứ 5 trong danh sách những bệnh ung thư phổ biến ở nam đó là ung thư tiền liệt tuyến. Tuổi càng cao thì nguy cơ bị bệnh lại càng tăng. Hầu như tình trạng ung thư tiền liệt tuyến này đều được phát hiện ở những người trên 65 tuổi. Ngoài ra có một hay nhiều người thân bị bệnh này thì đây cũng là yếu tố nguy cơ của ung thư tiền liệt tuyến. Nam giới cần trao đổi với bác sĩ trước khi có quyết định trong việc tầm soát ung thư tuyến tiền liệt hay không.

Thông tin liên hệ : Phòng khám đa khoa hoàn cầu

** dakhoahoancautphcm.vn/cac-benh-ung-thu-pho-bien-o-nam-gioi-nhat.html
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top