• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Phong Cầm

Yêu!
Thành viên BQT
Bạn có thể đọc hàng triệu công thức “kỳ diệu” về cách trở nên hạnh phúc từ bất kỳ ai, trên bất kì cuốn sách/báo nào. Nhưng khi những lời khuyên này được đưa ra bởi các nhà khoa học thần kinh, bạn chắc chắn nên lắng nghe, bởi vì những lời khuyên này là từ chuyên gia – những người hiểu rõ nhất về não bộ và cơ chế mà chúng hoạt động.

Một bản tóm tắt các mẹo từ nhà khoa học thần kinh Alex Korb (tác giả của cuốn sách “Đường xoắn ốc tăng dần”) về cách đạt được hạnh phúc mà Văn học trẻ sẽ đề cập tới trong bài "4 điều nên làm để tạo ra cảm giác hạnh phúc trong não". Tất cả chúng đều dựa trên dữ liệu từ các nghiên cứu gần đây về não người.

4 dieu nen lam de hanh phuc.jpg

1. Bày tỏ cảm xúc của bạn

Nếu bạn đang vượt qua nỗi buồn hoặc sự tức giận, hãy nói ra - xác định tình trạng của bạn. Nhiệm vụ này có vẻ đơn giản và không có bất kỳ ý nghĩa nào, nhưng thực tế là bộ não của chúng ta sẽ phản ứng ngay lập tức nếu chúng ta “chỉnh sửa” cảm xúc của mình bằng lời nói.

Trong cuốn sách, Alex Korb đưa ra một ví dụ về một nghiên cứu fMRI, những người tham gia nghiên cứu được cho xem ảnh của những người có khuôn mặt biểu lộ một số cảm xúc. Sau đó, phản ứng của não các đối tượng được đo và hóa ra là hạch hạnh nhân của họ phản ứng với cảm xúc trong các bức ảnh. Khi họ được yêu cầu gọi tên những cảm xúc này, nghĩa là nói những gì họ nhìn thấy, vỏ não trước trán hai bên của não đã được kích hoạt, nhưng hoạt động của hạch hạnh nhân lại giảm đi. Nói chung, điều này có nghĩa là khi những người tham gia đặt tên và xác định những cảm xúc mà họ nhìn thấy, tác động tiêu cực của họ lên não bộ sẽ giảm đi.

2. Tự hỏi bản thân điều mà bạn biết ơn

Korb nói rằng việc cảm ơn rất hữu ích và bạn nên làm điều đó hàng ngày.

“Tác dụng tích cực của hành động đơn giản này gắn liền với cơ chế giải phóng dopamine vào máu. Rốt cuộc, khi chúng ta biết ơn điều gì đó về mặt tinh thần hoặc bằng lời nói, phần não chịu trách nhiệm sản xuất dopamine sẽ được kích hoạt, ”tác giả viết.

Cảm thấy biết ơn cũng ảnh hưởng đến mức serotonin, vì vậy bạn sẽ không cần bất kỳ loại thuốc chống trầm cảm nào.

Tác giả nhấn mạnh rằng ngay cả khi bạn không thể trả lời câu hỏi “tôi nên biết ơn điều gì” - thì cũng không sao. Korb giải thích: “Việc bạn biết mình có thể biết ơn điều gì không quan trọng lắm, đến nỗi bạn tiếp tục tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi,” Korb giải thích - Hãy nhớ rằng lòng biết ơn là một trong những dạng trí tuệ cảm xúc. ”

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trí tuệ cảm xúc càng cao, hoạt động của các tế bào thần kinh trong những bộ phận của não chịu trách nhiệm về hạnh phúc càng cao. Và ngay cả khi bạn vẫn khó hiểu mình nên biết ơn điều gì, hãy luôn tự hỏi bản thân câu hỏi này. Đây đã là con đường dẫn đến hạnh phúc của bạn.

Vì vậy, chỉ cần nhìn lại những thứ mà bạn đã có, sự tiện lợi, thoải mái mà chúng ta đã quen và coi là đương nhiên. Bạn phải thực hiện cách này hàng ngày để có được hiệu quả như mong đợi.

Ai đó có thể phản đối rằng những điều tồi tệ xảy ra trong cuộc sống của chúng ta mới là thứ ta nên biết ơn. Vâng, những điều tồi tệ và những điều tốt đẹp xảy ra, đó là những gì cuộc sống đã ban cho.

Nhưng tại sao bạn lại quyết định rằng mọi thứ xấu quan trọng hơn nhiều so với mọi thứ tốt, mà chúng ta nên biết ơn? Về cơ bản, nhiệm vụ của bạn là tạo cho bạn những điều này có trọng lượng như nhau trong cuộc sống của bạn để điều tiêu cực không chi phối và tước đi hạnh phúc của bạn.

3. Hãy dứt khoát!

Không có gì gây ra cho chúng ta sự lo lắng khó chịu như cảm giác khi bạn phải đưa ra một quyết định mà bạn vẫn chưa quyết định được. Rốt cuộc là cái gì? Và nên làm thế nào? Chỉ cần đưa ra quyết định là đủ, và bạn sẽ lập tức bình tĩnh lại. Điều này tốt hơn nhiều so với việc cuộn qua hàng nghìn kịch bản trong đầu bạn hàng nghìn lần và tự lo sợ về hậu quả.

“Trong quá trình ra quyết định, chúng ta tạo ra ý định và thiết lập mục tiêu. Tất cả những điều này là các liên kết của một mạch thần kinh và có tác động tích cực đến vỏ não trước trán, làm giảm lo lắng và hồi hộp, ”Korb nói.

Ngoài ra, việc ra quyết định giúp mọi người cảm thấy rằng bằng cách nào đó họ đang kiểm soát được tình hình. Rốt cuộc, khi bạn hoàn toàn mất kiểm soát với nó, sự lo lắng sẽ ập đến. Nhưng một khi chúng ta đưa ra quyết định - nó giống như một ngọn núi đã bị ném khỏi vai của chúng ta!

4. Ôm và chạm vào người khác

Tiếp xúc xã hội và tương tác với những người khác giúp chúng ta cảm thấy rằng chúng ta cần thiết, chúng ta được công nhận, có nghĩa là chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn. Điều này đã được chứng minh bởi hơn một nghiên cứu. Nhưng các nhà khoa học thần kinh đã tiến xa hơn khi tiết lộ chủ đề này.

Cuốn sách viết: “Một cách để giải phóng oxytocin là chạm vào . Oxytocin cũng thường được gọi là “hormone tình yêu” vì nó điều chỉnh các bản năng xã hội. Nó ảnh hưởng đến rất nhiều thứ - từ cảm xúc của người mẹ và sự tiết ra sữa mẹ - đến biểu hiện của sự đồng cảm, rộng lượng và cực khoái.

Khi mọi người chạm vào nhau, ôm hoặc hôn, oxytocin được giải phóng. Hormone này là cơ sở của sự tin tưởng. Nó cũng là một liều thuốc giải độc thực sự cho bệnh trầm cảm. Như Korb viết, khi ai đó nắm tay bạn trong quá trình làm thủ thuật đau đớn, bạn không chỉ bình tĩnh và không cảm thấy khó chịu, mà cảm giác đau cũng giảm bớt”.

Với 4 điều này, bạn hãy dần dần cởi bỏ chính mình, thể hiện lòng mình với mọi người xung quanh, tăng cường các mối quan hệ cá nhân bền vững, bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top